img
Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 1.

Mới 12 tuổi nhưng bạn Lê Nam Long (lớp 7 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1) đã sở hữu gần 50 huy chương về toán, khoa học, tin học trong nước và quốc tế. Trong số đó, huy chương vàng chiếm nhiều nhất với số lượng là 22.

Tuy nhiên, thành tích này không phải tự dưng có được mà bạn đã tốn công gây dựng cả một quá trình.

Mỗi ngày, bạn cũng đều đặn dành khoảng 1-2 giờ để giải toán. Bạn còn lên mạng tìm đề để luyện. Có sẵn kiến thức trong đầu nên có cuộc thi nào thấy được, bạn đăng ký tham gia.

Vào mùa hè chuẩn bị vào lớp 6, khi nghe giáo sư Ngô Bảo Châu có mặt ở Viện Toán học Việt Nam, gia đình đã dẫn bạn đến Hà Nội gặp gỡ giáo sư. Tình yêu toán học trong bạn tiếp tục được thắp lửa.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 2.

Khoảnh khắc Nam Long gặp gỡ Giáo sư Ngô Bảo Châu tại Viện Toán học - Viện Hàn lâm Công nghệ quốc gia Việt Nam (Hà Nội) vào hè lớp 5 lên lớp 6

Ngoài các thành tích về học tập, bạn đã góp mặt các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi. Từ năm 2021 đến nay, bạn là thành viên Hội đồng Trẻ em TP.HCM, tham dự chương trình "Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe tiếng nói thiếu nhi".

Ngoài ra, trong năm 2023, bạn còn là thành viên chính thức Đoàn đại biểu Quốc hội trẻ em TP.HCM tham dự phiên họp Quốc hội giả định tại Hà Nội.

Trong năm 2023, Nam Long đã làm mọi người choáng ngợp khi đạt hàng loạt thành tích. Có thể kể đến như là giải nhất toàn cầu vòng thi Grand Final STEM Olympiad International, huy chương vàng môn toán và huy chương vàng môn khoa học do Đại học Goethe Frankfurt (Đức) và Đại học Sorbonne Paris (Pháp) tổ chức; huy chương vàng môn toán của đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Châu Á – ASMOPSS; huy chương vàng môn toán giải Toán Úc mở rộng AMC (Australian Mathematics Competition)…

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 3.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 4.

Cô bạn MC đa tài Huỳnh Anh Thư đang là Phó chủ tịch Hội đồng trẻ em TP. Hồ Chí Minh

Ước mơ trở thành Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM đã được bạn Huỳnh Anh Thư nuôi dưỡng từ năm lớp 3. Thời gian đó, chị Cao Thanh Hiếu học cùng lớp với anh trai của Thư. Thỉnh thoảng về nhà, anh hai hay về khoe về cô bạn tài năng.

Lúc nghe chị đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2018 khi còn học cấp 2, bạn cũng thầm ước mong có một ngày như thế và bắt đầu lên kế hoạch thực hiện.

Không chỉ làm MC cho các chương trình văn hóa - nghệ thuật, Thư bắt đầu góp mặt trong nhiều sự kiện hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi và ào ạt rinh thành tích đáng nể.

Tham gia hoạt động, phong trào dày đặc nhưng trong năm học lớp 6,7, bạn vẫn là học sinh xuất sắc, đạt điểm trung bình gần như tuyệt đối là 9,8 và 9,9/10. Bí quyết của bạn khá đơn giản: xem bài trước ở nhà, tập trung nghe thầy cô giảng và học bài, làm bài ngay tại lớp.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 5.

Anh Thư cùng CLB Phóng viên nhí Khăn Quàng Đỏ giao lưu với Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn – người khởi xướng phong trào Nghìn việc tốt.

Năm 2023, Thư là điển hình "Dũng sĩ nhỏ nghìn việc việc tốt" toàn quốc, đảm nhận vị trí tổng thư ký Phiên họp giả định Quốc Hội Trẻ em lần thứ nhất I năm 2023, giải nhất Chỉ huy Đội giỏi cấp quận năm 2023, giải nhì Chỉ huy Đội giỏi cấp Thành phố, được công nhận Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023… Ngoài ra, bạn còn giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP. Hồ Chí Minh năm 2023.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 6.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM, từ năm 2013 đến nay, thầy Lưu Hoàng Phúc là giáo viên - tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Lạc Long Quân (quận 11). Sau 10 năm "Vì đàn em", thầy đã thiết kế biết bao ước mơ đẹp qua việc mang đến nhiều ý tưởng, giải pháp hay cho hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi.

Vào năm 2018, thầy đề xuất và thực hiện sáng kiến "Giáo dục đạo đức cho học sinh thông qua việc giáo dục ngoại khoá và phát triển loại hình hát dân ca trong học đường".

Vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, qua chương trình phát thanh măng non, thi văn nghệ…, nhiều bài hát dân ca đi từ dễ đến khó đã được chia sẻ đến các bạn.

Cứ thế, tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam được thầy ươm mầm và vun đắp qua từng làn điệu mượt mà của dân tộc.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 7.

Thầy Lưu Hoàng Phúc từng nhận giải thưởng Cánh én hồng năm 2022

Với sáng kiến "Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh", thầy đã triển khai các bạn mang mảng xanh vào trường lớp, chăm sóc cây cối, nhặt rác sân trường… Chưa hết, các bạn còn tái chế đồ dùng đã qua sử dụng, vẽ tranh với chủ đề về môi trường trên thùng rác, túi cối để gửi tặng các cô lao công.

Bên cạnh đó, thầy đã góp phần không nhỏ đưa Liên đội trường Tiểu học Lạc Long Quân liên tục đạt xếp loại xuất sắc (dẫn đầu thi đua khối Tiểu học) từ năm học 2017 đến 2022.

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 8.
Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 9.

Ngoài giỏi chuyên môn, thầy còn thường xuyên tham gia nhiều hoạt động cộng đồng giúp đỡ mọi người.

Trong năm học 2022-2023, CLB Nhạc kèn của trường đã đạt giải A "Liên hoan tiếng kèn Đội ta" cấp quận. Còn tại hội thi Nghi thức Đội cấp quận, trường đã đoạt giải nhất và rinh luôn giải múa hát tập thể xuất sắc, giải diễu hành xuất sắc.

Thầy chia sẻ để có thể "ẵm" giải hội thi nghi thức, hằng năm, thầy và trò sẽ bắt đầu miệt mài luyện tập từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.

Trước ngày thi, thầy lặng lẽ chuẩn bị tất tần tật nhiều thứ, bao gồm cả việc ủi gần 200 bộ đồng phục cho học trò. Khi thầy ra khỏi trường thì đã giữa đêm…

Ngoài ra, với gương mặt sáng sân khấu và chiều cao 1,87m, thầy được mọi người gọi vui là "Người mẫu Làng Đội". Thầy đã góp mặt ở nhiều show thời trang và giành một số giải thưởng như quán quân nam Lễ hội áo dài Thành phố, giải nhất ảnh đẹp áo dài Thành phố, Đại sứ áo dài…

Âm thầm cống hiến, đến năm 2022, thầy Hoàng Phúc đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Cánh én hồng. Ngoài ra, thầy còn nhiều thành tích khác như thủ khoa trại huấn luyện Kim Đồng cấp 1, cấp 2 Toàn quốc năm học 2016-2017, danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023, Bằng khen Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM khen thưởng có thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm học liên tiếp từ 2015 đến 2023…

Chúc mừng 3 thầy trò Công dân trẻ thành phố!- Ảnh 10.

NGUYỄN TÚ
NGUYỄN TÚ, BÌNH SƠN, NHÂN VẬT CUNG CẤP
NAM KHA
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Truyện ngắn Mực Tím: Khu vườn mùa hạ

  Truyện ngắn Mực Tím: Khu vườn mùa hạ

  Hạ không đáp, bật cười khúc khích, Tuấn cũng cười theo. Xung quanh hai đứa, những bông hoa lay động trong gió, khoe sắc tỏa hương như muốn làm vui lòng người.

  Truyện ngắn Mực Tím: 365 ngày yêu thương

  Truyện ngắn Mực Tím: 365 ngày yêu thương

  Tôi mím môi. Ánh mắt Lãm nhìn tôi trìu mến. Phải, trước đây tôi chưa từng nhận ra rằng tôi đã luôn sống trong rất nhiều tình yêu thương của mọi người.

  Truyện ngắn Mực Tím: Sau ô cửa nhỏ

  Truyện ngắn Mực Tím: Sau ô cửa nhỏ

  Sau ô cửa nhỏ, Hoài lặng lẽ ngắm nhìn những tia nắng mai nhảy nhót trên từng phiến lá thường xuân xanh ngời. Hoài vẫn tin là mình sẽ tìm thấy hạnh phúc từ biển ký ức xa xôi.

  Truyện ngắn Mực Tím: Chiếc áo hoa của bố

  Truyện ngắn Mực Tím: Chiếc áo hoa của bố

  Nó chụp một tấm ảnh rồi lại băn khoăn không biết có nên gửi cho bố hay không. Nó không đủ can đảm để nói lời xin lỗi trực tiếp, vậy nên nó đang gõ những dòng vào khung tin nhắn "Bố". Gõ rồi lại xóa, xóa rồi lại gõ. Sau cùng, nó gửi cho bố một tin nhắn kèm theo tấm ảnh.

  Nhìn lại những điều dễ thương trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

  Nhìn lại những điều dễ thương trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

  Cùng Mực Tím nhìn lại những khoảnh khắc đáng yêu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa qua nhé!

  1.001 kiểu ăn mừng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của teen

  1.001 kiểu ăn mừng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của teen

  Niềm vui của teen khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều 28-6.

  Thi tốt nghiệp THPT: Đi thi căng thẳng nhưng ảnh đẹp không thiếu

  Thi tốt nghiệp THPT: Đi thi căng thẳng nhưng ảnh đẹp không thiếu

  Tổng hợp những hình ảnh đẹp của thí sinh trong hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

  Truyện ngắn Mực Tím: Vầng trăng nhỏ nhắn

  Truyện ngắn Mực Tím: Vầng trăng nhỏ nhắn

  Dù vẫn gọi Hằng bằng tên như mọi người vẫn gọi, nhưng trong điện thoại, Phúc bí mật đặt biệt danh cho bạn là "vầng trăng nhỏ nhắn".

  Truyện ngắn Mực Tím: Túi thần kỳ

  Truyện ngắn Mực Tím: Túi thần kỳ

  Hơn cả những vật dụng bé nhỏ, điều Tân muốn gửi gắm trong chiếc túi ấy chính là sự quan tâm, chăm sóc và biết bao yêu thương dịu dàng. Cho Hân, cho những người thân yêu hay bất cứ ai cần được giúp đỡ.

  Truyện ngắn Mực Tím: Buồn một chút rồi thôi!

  Truyện ngắn Mực Tím: Buồn một chút rồi thôi!

  Nhưng bây giờ, sau cái chạm tay khi nãy, tôi nhận ra khoảng cách thật giữa biển và Mặt Trăng chưa khi nào quá xa, bởi ở giữa luôn có những ánh sáng lấp lánh nối kết lại với nhau. Để dù chuyện gì xảy đến, Mặt Trăng và biển vẫn sẽ ở thật gần.