3 lợi ích đến từ việc viết nhật ký mỗi ngày

avatar THÁI THANH

Thứ ba, 12/03/2024 17:45 (GMT+7)

Viết nhật ký mỗi ngày là cách mà nhiều bạn trẻ ghi lại hành trình lớn lên và giải tỏa tâm sự của chính mình.

Viết nhật ký giống như tạo ra một cuốn phim bằng chữ, ghi lại chân thực những câu chuyện đời sống thường ngày. Đây còn là cách nhiều teen luyện viết, phát triển khả năng hành văn.

Viết nhật ký để thấu hiểu bản thân

Bạn Khánh Ngân (Trường ĐH Kinh tế - Luật) có thói quen viết nhật ký từ năm lớp 7. "Viết nhật ký giúp mình hiểu hơn về bản thân. Đây cũng là cách mình lưu giữ những kỉ niệm quý. Mỗi ngày, mình dành ra 10 phút trước khi ngủ để viết. Tính đến nay, mình đã có gần 10 quyền nhật ký rồi", Ngân bộc bạch.

Khánh Ngân viết nhật ký trong một cuốn sổ tay nhỏ để thuận tiện cầm theo mọi nơi - Ảnh: NVCC

Khánh Ngân viết nhật ký trong một cuốn sổ tay nhỏ để thuận tiện cầm theo mọi nơi - Ảnh: NVCC

Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, chúng ta sẽ có những cảm xúc, mục tiêu khác nhau. Việc nhìn lại hành trình mình đã đi thông qua cuốn nhật ký cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Khánh Ngân cho biết thi thoảng bạn sẽ nhật ký bằng tiếng Anh để ôn tập từ vựng.

Viết nhật ký để giải bày tâm sự

Khi viết nhật ký, bạn sẽ có cảm giác được đối thoại với phiên bản khác của chính mình. Một phiên bản thấu hiểu và biết lắng nghe.

Bạn Lê Thị Mỹ Tuyến (Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) cho biết, những lúc học tập căng thẳng, viết nhật ký là phương pháp giải tỏa stress tốt nhất.

"Viết nhật ký giúp mình xua tan áp lực đang bủa vây. Những suy tư và cảm xúc phức tạp trở nên rõ ràng hơn khi ghi ra trên giấy. Đây là nơi để mình mở lòng, thả lỏng tâm trí", Tuyến nói.

Mỹ Tuyến dành thời gian viết nhật ký mỗi ngày để giải tỏa tâm sự của mình - Ảnh: NVCC

Mỹ Tuyến dành thời gian viết nhật ký mỗi ngày để giải tỏa tâm sự của mình - Ảnh: NVCC

Học văn tốt hơn nhờ viết nhật ký

Ngoài ra, việc viết nhật ký mỗi ngày còn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết văn, có thêm nhiều ý tưởng, học tốt môn Ngữ văn ở trường.

Nếu viết hằng ngày, vốn từ vựng của bạn sẽ cải thiện hẳn. Cách sắp xếp các câu từ, ý kiến cũng logic, bài bản hơn. "Văn ôn, võ luyện", đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy việc viết lách, trình bày văn bản trở nên thật dễ dàng nhờ thói quen tích cực này.

Ngày nay, ngoài cách viết nhật ký trên giấy truyền thống, nhiều bạn trẻ còn sáng tạo, tận dụng công nghệ để viết trên điện thoại, máy tính vô cùng tiện lợi.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: