4 bí quyết giúp bạn giảm căng thẳng mùa thi

Chủ nhật, 24/03/2024 19:00 (GMT+7)

Mệt mỏi, căng thẳng sẽ khiến kết quả học tập bị ảnh hưởng. Muốn giảm căng thẳng mùa thi, bạn có thể bỏ túi ngay những cách sau.

Lên kế hoạch và quản lý thời gian

Với lịch học và hoạt động phong trào dày đặc, bạn Phan Mai Phượng (Trường đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ, việc lên kế hoạch chi tiết, phân chia thời gian rõ ràng là cách giúp bạn giảm căng thẳng mùa thi. Mỗi ngày Phượng đều viết ra to-do-list để dựa vào đó thực hiện.

"Là sinh viên năm 3, lịch học, lịch thi của mình khá nặng. Nếu không lên kế hoạch chi tiết, mình sẽ thường xuyên trễ deadline, mơ hồ không biết bắt đầu học từ đâu. Do đó, việc sắp xếp thời gian hợp lý, đặt mục tiêu cụ thể cho mỗi môn sẽ giúp mình giảm căng thẳng quá mức", Phượng nói.

Phượng luôn lập kế hoạch học tập cụ thể cho mình, kể cả ngày bình thường hay trong mùa thi - Ảnh: NVCC

Phượng luôn lập kế hoạch học tập cụ thể cho mình, kể cả ngày bình thường hay trong mùa thi - Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Mai Phượng còn một bí quyết giảm căng thẳng rất hay  là "học cuốn chiếu". Sau mỗi buổi học trên lớp, Phượng sẽ dành thời gian ôn tập lại ở nhà, phần nào chưa hiểu thì hỏi lại giáo viên, bạn bè.

"Mình học đến đâu cố gắng nhớ và hiểu đến đó, không để kiến thức tồn đọng, dồn lại trước ngày thi. Nhờ đó mà mình giảm căng thẳng khi ôn tập, nắm chắc kiến thức để tránh sai sót", bạn nói thêm.

Giảm căng thẳng bằng chế độ sinh hoạt hợp lý

Nhiều bạn vì mải mê ôn luyện mà ăn không đúng bữa, ngủ không đủ giấc. Chuyện này nếu kéo dài trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm hiệu suất học tập.

Mùa thi cuối kỳ, bạn Nguyễn Cẩm Nhung (Trường đại học Kiến trúc TP.HCM) phải thực hiện nhiều đồ án. Áp lực, mệt mỏi, nhiều hôm Nhung thức trắng đêm để học. Tuy nhiên, điều đó khiến cô bạn kiệt quê, mất tập trung cả ngày hôm sau.

Cẩm Nhung giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh để giảm căng thẳng mùa thi - Ảnh: NVCC

Cẩm Nhung giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh để giảm căng thẳng mùa thi - Ảnh: NVCC

"Trải qua 4 năm đại học, mình thấy cách để giảm căng thẳng tốt nhất là ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ. Trước đây mình nghĩ thức khuya sẽ học được nhiều hơn nhưng thực tế lại phản tác dụng. Bổ sung dinh dưỡng, chất điện giải sẽ khiến tinh thần mình sảng khoái, còn ngủ sớm dậy sớm sẽ khiến não bộ tỉnh táo, minh mẫn", Nhung chia sẻ.

Các bạn học sinh cũng không nên sử dụng quá nhiều trà và cà phê. Dù chúng có tác dụng giảm buồn ngủ nhưng lâu dài lại khiến cơ thể căng thẳng, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ sâu.

Thể thục thể thao để giảm căng thẳng mùa thi

Một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng sau giờ học đó là vận động, tập thể dục. Những môn thể thao như bóng rổ, cầu lông, chạy bộ, bơi lội đều sẽ giúp não bộ linh hoạt, giảm căng thẳng, giải tỏa stress.

Bạn Võ Thị Chúc Linh (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) đều đặn đến sân cầu lồng 3 ngày/tuần dù mùa thi đến. Theo trải nghiệm của Linh, việc chơi thể thao giúp bạn giải phóng năng lượng tiêu cực, giảm căng thẳng sau giờ học.

Chúc Linh yêu thích nhất là bộ môn chạy bộ vì nó giúp cô bạn giải phóng áp lực, năng lượng tiêu cực - Ảnh: NVCC

Chúc Linh yêu thích nhất là bộ môn chạy bộ vì nó giúp cô bạn giải phóng áp lực, năng lượng tiêu cực - Ảnh: NVCC

"Khi lên sân, mọi mệt mỏi của mình dường như tan biến. Mình yêu thể thao vì nó giúp mình giảm căng thẳng, cũng giúp mình có cơ thể cân đối, đề kháng tốt hơn. Thay vì lao đầu vào học, mình nghĩ chúng ta nên dành ra chút ít thời gian để não bộ được nghỉ ngơi", cô bạn bộc bạch.

Chia sẻ với gia đình, thầy cô

Nếu cảm thấy quá áp lực vào mùa thi thì có thể tâm sự với gia đình, thầy cô. Họ luôn là người sẵn sàng lắng nghe tâm tư của bạn, đồng thời cho bạn lời khuyên, giúp bạn giảm căng thẳng, áp lực.

Thay vì dành thời gian nghỉ cho mạng xã hội, chơi game… bạn nên tìm đến những cuộc trò chuyện thật từ bên ngoài. Bởi lẽ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ không giúp giảm căng thẳng mà còn gây mệt mỏi, dễ bị cuốn vào "thế giới ảo" đó.

Không trốn tránh, chúng ta học cách giảm căng thẳng bằng những hành động thiết thực mỗi ngày. Mùa thi sẽ không còn đáng sợ nữa nếu bạn thử áp dụng những cách trên.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: