3 bí quyết duy trì động lực học tập trong mùa thi

avatar THÁI THANH

Thứ sáu, 22/03/2024 19:20 (GMT+7)

Mùa thi là thời điểm căng thẳng, áp lực của học sinh. Để duy trì động lực học tập, các teen cần có những bí quyết cũng như chiến lược hợp lý.

3 bí quyết duy trì động lực học tập trong mùa thi- Ảnh 1.

Duy trì động lực học tập giúp bạn vượt qua kỳ thi hiệu quả - Ảnh minh họa: FREEPIK

Dưới đây là 3 bí quyết mà các bạn học sinh có thể áp dụng để duy trì động lực học tập vượt qua mùa thi cử một cách hiệu quả.

Duy trì động lực học tập bằng không gian học sáng tạo

Góc học tập là nơi gắn bó với teen trong quá trình ôn luyện. Thế nên, việc tạo cho mình không gian học tập sáng tạo cũng giúp tăng cường sự hứng khởi, duy trì động lực học tập lâu dài.

Bạn Trương Chính Thức chia sẻ, bạn luôn dọn dẹp bàn học, sắp xếp sách vở ngăn nắp mỗi ngày. Tuy phòng trọ hơi nhỏ nhưng Thức ưu tiên vị trí gần cửa sổ để đặt bàn.

"Không gian học tập thoáng mát, đầy đủ ánh sáng sẽ giúp mình duy trì động lực vượt qua mùa thi căng não. Ngoài giờ học ở trường thì đây chính là nơi mình ngồi nhiều nhất nên không thể để nó quá bừa bộn", Thức nói.

Chính Thức duy trì động lực tập bằng cách làm mới không gian học thường xuyên và các hoạt động nghệ thuật khác - Ảnh: NVCC

Chính Thức duy trì động lực tập bằng cách làm mới không gian học thường xuyên và tham gia các hoạt động nghệ thuật khác - Ảnh: NVCC

Ngoài ra, Thức còn trang trí thêm hình ảnh gia đình, những câu trích dẫn tích cực xung quanh bàn học để động viên bản thân. Mỗi lần thấy chán nản, Thức sẽ nhìn vào đó để tiếp tục cố gắng.

"Mùa thi kéo dài từ một đến hai tháng nên duy trì động lực là điều vô cùng quan trọng. Mình xem việc học như một trải nghiệm nên cũng thường xuyên làm mới không gian học tập của bản thân", Thức chia sẻ thêm.

Học cùng đồng đội

Học nhóm với bạn bè không chỉ giúp nắm vững kiến thức hơn mà còn giúp chúng ta duy trì động lực học tập. Khi học nhóm, bạn có cơ hội trao đổi ý kiến, giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ lẫn nhau trong học tập.

Bạn Lê Hồng Hạnh (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM) có hai hình thức học nhóm. Hình thức đầu tiên là học với bạn bè cùng lớp. Việc trao đổi, giải đáp thắc mắc bài cùng bạn bè là bí quyết để hiểu bài lâu và sâu hơn.

Học cùng bạn bè là cách Hồng Hạnh duy trì động lực học tập- Ảnh: NVCC

Học cùng bạn bè là cách Hồng Hạnh duy trì động lực học tập- Ảnh: NVCC

Hình thức học nhóm thứ 2 mà Hạnh áp dụng chính là "học nhóm cùng người lạ". Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều hội nhóm cùng nhau học tập qua hình thức trực tuyến.

"Những hôm lười học, mình sẽ tham gia các phòng học nhóm trên Zoom hay Google Meet. Bạn học của mình đến từ nhiều nơi khác nhau. Thấy mọi người hăng hái học tập, tinh thần của mình cũng được đẩy lên đáng kể. Mình đã học theo hình thức này hơn 3 năm", Hạnh bộc bạch.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Duy trì động lực học tập không chỉ đến từ những hoạt động bên ngoài mà còn bắt đầu từ việc chăm sóc cho sức khỏe bên trong. Một tâm trạng tốt, một tinh thần khỏe mạnh giúp bạn học hành tập trung và hiệu quả hơn.

Minh Hiển và hội bạn thân tổ chức một chuyến đi biển để có thêm động lực vượt qua mùa thi - Ảnh: NVCC

Minh Hiển và hội bạn thân tổ chức một chuyến đi biển để có thêm động lực vượt qua mùa thi - Ảnh: NVCC

Dù đang trong mùa thi, bạn Võ Minh Hiển (Trường đại học Bách Khoa, TP.HCM) vẫn dành thời gian chạy bộ, đánh cầu lông hoặc gặp gỡ bạn bè. Theo Hiển, tham gia các hoạt động thể thao, tự thưởng một chuyến đi phượt ngắn ngày cũng giúp duy trì động lực.

Đặc biệt, với các bạn phải tiếp xúc nhiều với các con số, phép tính như Hiển thì đây là cơ hội để đầu óc được nghỉ ngơi, khơi dậy sự sáng tạo.

"Cuối tuần mình và nhóm bạn hay thu xếp xuống Vũng Tàu nghỉ ngơi. Những chuyến đi chơi ngắn không hề ảnh hưởng tới hiệu quả ôn thi mà nó giúp mình bớt áp lực. Chi phí cũng không quá đắt nên mình thấy đây là khoản đầu tư xứng đáng để chăm sóc sức khỏe tinh thần".

Ngoài ra, để duy trì động lực học tập, bạn có thể nghe thêm những bản nhạc không lời, bổ sung đầy đủ nước, ăn nhẹ bằng trái cây, các loại hạt vào những khoảng nghỉ giải lao nhé.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: