4 món ngon từ mận Hà Nội dễ làm tại nhà

Thứ tư, 05/06/2024 22:20 (GMT+7)

Giữa tháng 5 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm thu hoạch mận Hà Nội. Thử 4 cách chế biến dưới đây để “nâng cấp” thứ trái cây ngon tuyệt này nhé!

4 món ngon từ mận Hà Nội dễ làm tại nhà- Ảnh 1.

Mận Hà Nội đang vào mùa -Ảnh: Đỗ Uyên

Mận Hà Nội (mận Bắc, mận hậu) là loại trái cây trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Trong mận hậu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Mận là loại trái cây ít calo, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.

Mận hậu cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại quả này giúp giảm lượng đường, tốt cho tiêu hóa, tốt cho tim mạch, tốt cho xương khớp, cải thiện thị lực…

Mận Hà Nội có thể chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn. Cùng xem gợi ý những cách chế biến sau nhé.

Mận lắc muối ớt

Đây là cách chế biến đơn giản mà vẫn giữ được độ tươi ngon của quả mận. Bạn chỉ cần rửa sạch mận, sau đó, đem mận lắc cùng muối ớt là có thể dùng được.

Món ăn này là sự kết hợp giữa vị chua ngọt của mận hòa quyện với vị mặn và cay của muối ớt.

Mứt mận

Ai thích các loại mứt thì không thể bỏ qua mứt mận. Mứt mận được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản: mận, thơm, đường, muối. Mứt mận có thể ăn cùng với bánh mì, sữa chua hay pha trà đều rất ngon.

4 món ngon từ mận Hà Nội dễ làm tại nhà- Ảnh 3.

Mứt mận rất dễ làm, có thể dùng kèm nhiều thực phẩm khác - Ảnh: HUYỀN CHI

Hướng dẫn cách làm mứt mận

Bước 1: Rửa sạch mận.

Bước 2: Gọt bỏ vỏ mận để tránh bị đắng chát, bỏ hạt và cắt mận thành miếng nhỏ.

Bước 3: Trộn đều mận đã cắt nhỏ với đường và để trong vòng khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Rim mận trên bếp từ 20-30 phút.

Lưu ý: Ban đầu rim trên lửa to, khi mận sệt lại thì rim bằng lửa nhỏ và dầm nhỏ mận ra.

Trà mận

Từ mứt mận có sẵn, bạn chỉ cần pha cùng với trà ô long và một ít nước cốt chanh là đã có ngay món trà mận giải khát giữa mùa hè.

4 món ngon từ mận Hà Nội dễ làm tại nhà- Ảnh 4.

Trà mận lạ miệng - Ảnh: TÚ ANH

Bạn cũng có thể kết hợp trà mận với các loại trái cây khác: đào, hồng... để món đồ uống trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn.

Ô mai mận gừng

"Trùm cuối" của chúng ta chính là món ô mai mận gừng. Đây là món ăn đang hot rần rần trên TikTok mấy ngày nay vì hình thức đẹp mắt và dễ làm tại nhà. Ô mai mận thơm dẻo, có vị ngon của mận và cay the của gừng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: mận, đường, muối, gừng.

4 món ngon từ mận Hà Nội dễ làm tại nhà- Ảnh 5.

Ảnh: Trà My

Hướng dẫn cách làm ô mai mận gừng

Bước 1: Rửa sạch mận.

Bước 2: Dùng dao khía dọc thân quả mận để đường thấm vào bên trong giúp mận ngọt đều và thời gian sên nhanh hơn.

Bước 3: Ướp mận với đường và ít muối và đợi đến khi đường tan.

Bước 4: Cắt nhỏ gừng, vắt lấy nước cốt riêng và để lại phần bã riêng.

Bước 5: Đun mận trên bếp từ 30-45 phút.

Bước 6: Xếp mận ra khay cho ráo nước, phết đều nước cốt gừng lên trên.

Nước còn trong nồi có thể dùng làm siro mận.

Bước 7: Sấy mận hoặc phơi khô 2-3 ngày. Sau đó, rắc thêm bã gừng lên mận là hoàn thành.

Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công 4 cách chế biến trên để thưởng thức mùa mận Hà Nội năm nay. Tuy nhiên, chỉ nên ăn một lượng vừa phải vì mận hậu có thể gây nóng trong người nếu ăn quá nhiều đó nha!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: