Bạn trẻ đón Tết xa nhà, mong kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống

Chủ nhật, 11/02/2024 09:00 (GMT+7)

Các bạn trẻ đón Tết xa nhà, làm thêm bằng nhiều công việc khác nhau mong kiếm thêm thu nhập mùa tết.

Bên cạnh cảnh sum vầy, nhiều bạn trẻ bấm bụng đón Tết xa nhà, ở lại thành phố làm việc. Bạn Nguyễn Minh Hiển (20 tuổi, quê An Giang, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ) đã đành hơn một tuần để suy nghĩ khi phải lựa chọn giữa việc ở lại làm thêm hay về nhà cùng gia đình đón Tết.

Đây là năm đầu tiên Hiển quyết định ở lại Cần Thơ làm việc mùa Tết. Gia đình bạn khó khăn, em gái lại chuẩn bị vào đại học, nhiều chi tiêu làm gánh nặng cho mẹ. Vì thế, bạn đã quyết định đi làm xuyên Tết, mong kiếm thêm thu nhập đỡ đần gia đình.

Bạn trẻ đón Tết xa nhà, mong kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống- Ảnh 1.

Bạn Minh Hiển làm việc bán thời gian để phụ giúp mẹ lo em gái vào đại học - Ảnh: NVCC.

Hiển đã tìm được công việc phục vụ tại quán bi da gần trường. Mỗi ngày, bạn làm việc sáu tiếng, với mức lương 20k/giờ. Hiển dự định sau khi vào học sẽ tiếp tục công việc này, tự lo cho bản thân để mẹ không phải vất vả.

Bạn Nguyễn Thị Chúc Ly (19 tuổi, quê ở Cà Mau, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ) đã hai năm không đón Tết cùng gia đình. Công việc buôn bán rau của gia đình rất bấp bênh nên Chúc Ly phải đi làm thêm từ những tháng đầu đại học.

“Mình làm ở quán ăn đối diện trường. Vào các mùng trong Tết, lương có thể lên đến 350 - 400k/ngày. Phần lớn số tiền sẽ được gửi về cho mẹ mua sắm đồ trong nhà”, Chúc Ly chia sẻ.

Không chỉ riêng các bạn có hoàn cảnh khó khăn mới phải ở lại thành phố làm việc mùa Tết. Như trường hợp bạn Phạm Gia Huy (18 tuổi, quê Quảng Bình, sinh viên Trường CĐ Y khoa Phạm Ngọc Thạch), vì không tìm hiểu kỹ các thông tin khi đặt vé máy bay mà bạn đã bị kẻ xấu lừa đảo.

Huy cho biết, trước đó bạn đã đặt vé máy bay trên một trang web thiếu uy tín. Trang web được bạn nhìn thấy khi đang lướt mạng xã hội. Do giá rẻ hơn giá thị trường, thủ tục tương tự nhưng lại không mất thời gian chờ đợi nên Huy đã vội "chốt đơn".

Mọi thủ tục đều diễn ra suôn sẻ, nhưng khi xác nhận đã chuyển tiền thành công thì phía trang web đã chặn hết tất cả phương thức liên lạc của Huy. Đến khi nhận ra bản thân đã bị lừa thì quá muộn để đặt lại vé về quê.

Bạn trẻ đón Tết xa nhà, mong kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống- Ảnh 3.

Gia Huy làm thêm tại một quán nước qua mùa Tết - Ảnh: NVCC.

Đón Tết xa nhà, Huy quyết định xin công việc phục vụ tại một quán trà sữa, vừa có thu nhập lại không lãng phí thời gian. Mỗi ngày bạn làm 8-9 tiếng, với mức lương 25k/tiếng.

Bạn Nguyễn Thị Dung (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đã sinh sống ở TP.HCM gần ba năm, tuy nhiên đây là mùa Tết đầu tiên bạn đón một mình. Chỉ vì quá bận rộn và chủ quan nên đến sát Tết, Dung mới đặt vé xe về quê.

Dung cho biết: “Khi phát hiện vé xe Sài Gòn - Gia Lai đã được bán hết, bản thân sợ gia đình ở nhà lo lắng, mình đành phải lựa lời nói với cha mẹ rằng phải thực hiện đồ án tốt nghiệp, năm nay không thể về ăn Tết cùng họ”.

Nếu các bạn sinh viên khác điều lựa chọn việc làm thêm ở các cửa hàng qua Tết thì riêng Dung quyết định làm và bán các sản phẩm thủ công như gấu, hoa bằng len, móc khóa, vòng tay…

Dung thử đăng bán các sản phẩm của mình trên các trang Facebook làm đồ thủ công. Sau hơn một tuần các món đồ handmade do Dung làm bất ngờ nhận được nhiều sự yêu mến. Tùy theo mẫu mã và kích cỡ mà giá của mỗi sản phẩm dao động từ 40-200k.

Bạn trẻ đón Tết xa nhà, mong kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống- Ảnh 4.

Hoa bằng len do bạn Dung tự tay đan - Ảnh: NVCC.

“Nhưng nhờ việc buôn bán đồ thủ công bằng len này mà vừa có thể kiếm tiền và làm những món đồ mà mình thích. Mình sẽ rút kinh nghiệm năm sau phải đặt vé xe sớm để có thể đón Tết cùng cha mẹ”, Dung chia sẻ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: