Sân chơi Ở đây có Tết: Đằng sau Tết, là mẹ!

Thứ năm, 01/02/2024 19:10 (GMT+7)

Giữa cái rét buốt da buốt thịt của mùa đông Quảng Trị, mẹ vẫn tần tảo làm đủ thứ công việc để có tiền sắm sửa một cái Tết đủ đầy cho tổ tiên, gia đình.

Mỗi dịp Tết, mẹ mình chẳng khác gì một chiếc chong chóng. Vừa đi làm, vừa sắm sửa, chuẩn bị tiệc tùng, cúng quẩy trong nhà. Có ngày, mẹ dậy để đi chợ lúc 4h sáng, sau đó lật đật về nhà cho kịp đi làm lúc 7h.

Tối về, mẹ loay hoay dọn bàn thờ, chuẩn bị mấy món như mực rim, mứt gừng… Thế là hết ngày!

Giữa cái rét buốt da buốt thịt của mùa đông Quảng Trị, mẹ vẫn tần tảo làm đủ thứ công việc để có tiền sắm sửa một cái Tết đủ đầy cho tổ tiên, gia đình.

Mẹ bảo, khi con cái lớn lên, đi học xa nhà, mẹ chỉ mong dịp Tết để chờ con trở về. Mẹ không cần con cái cho mẹ tiền hay mua quà cho mẹ, chỉ cần thấy con cái ở nhà là mẹ vui rồi.

Mẹ ít khi mua quần áo mới để diện Tết. Dù cho tủ quần áo của mẹ chỉ vỏn vẹn vài bộ quần áo cũ, mặc đi mặc lại đến lúc sút chỉ cũng chẳng chịu thay. Mẹ có một đôi giày, đã mặc liền tù tì 3 cái Tết vẫn chưa chịu đổi.

Sân chơi Ở đây có Tết: Đằng sau Tết, là mẹ!- Ảnh 1.

Ảnh tác giả cung cấp

Da của mẹ, nổi đầy những vết thâm nám. Mẹ chưa bao giờ biết chăm sóc cho bản thân mình. Thật khó tin khi một người phụ nữ mà không có nổi một cây son hay hộp má hồng nhỉ?

Gót chân của mẹ hay nứt nẻ, có lúc chảy máu, đau đến tận tim.

Trong mấy bữa tiệc tất niên, đón Giao thừa, mẹ nấu nướng từ sáng đến tối mịt, lúc mọi người nhập tiệc, mẹ cứ mãi loay hoay trong bếp. Mẹ sợ người này, người kia ăn chưa no, sợ bàn này, bàn kia thiếu món. Cứ như vậy, khi mọi thứ xong xuôi, mẹ đi ngủ với cái bụng kêu ọt ọt vì đói.

Mấy ngày Tết của mẹ ngắn ngủi lắm. Vì đi làm thuê nên chỉ được nghỉ đâu đó 4, 5 ngày. Mà mấy ngày nghỉ đó, muốn gặp mẹ, phải đến hàng gà, hàng vịt, hàng đồ mã, hàng gia vị…

Nhiều lúc mình giận mẹ lắm, vì không biết yêu thương bản thân, luôn nhận về mình phần thiệt thòi. 

Mình hay nói mẹ, tại sao chưa một lần đấu tranh cho bản thân, mẹ chỉ cười rồi lãng sang chuyện khác.

Nhưng mà nếu không có mẹ, làm sao có một cái Tết đầy đủ, trọn vẹn, an vui? Làm sao có món dưa kiệu dai giòn, mặn ngọt ăn kèm bánh chứng là hết bài? Làm sao có nồi chân giò hầm măng mềm tan trong miệng? Làm sao có những tiếng cười giòn tan ngày cuối năm? Làm sao có một cái Tết đúng nghĩa? Và làm sao có mình của bây giờ?

Đằng sau Tết, là mẹ, là sự tần tảo của một người phụ nữ hi sinh mọi thứ để đổi lấy sự bình yên, hạnh phúc cho gia đình.

Tết rồi, về nhà với mẹ thôi!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: