img

Chàng trai Cà Mau say mê các loại vũ khí quân sự

Cậu bạn lớp 12 ở Cà Mau sở hữu hơn 30 chiếc tàu chiến- Ảnh 1.

Cận cảnh tàu chiến của Tuấn Kiệt với hiệu ứng đèn led.

Từ nhỏ Tuấn Kiệt đã yêu thích sách báo, tranh ảnh liên quan đến lịch sử, chiến tranh.

Tuy chỉ mới học lớp 6, nhưng bạn tự tập tành vẽ, làm khoảng 40 mô hình súng khác nhau từ bìa các tông.

Lớp 7, Kiệt tìm hiểu thêm lịch sử biển đảo và bắt đầu làm một chiếc tàu chiến bằng giấy.

Tuấn Kiệt chia sẻ: “Con tàu đầu tiên của mình không có bản vẽ thiết kế trước, chỉ làm qua trí tưởng tượng. Mất hai ngày để hoàn thiện và mình đặt cho con tàu số hiệu 017”.

Mùa hè, Tuấn Kiệt dành trọn thời gian cho những con tàu. Từ năm Kiệt học lớp 8 đến lớp 11, đã có 33 con tàu ra đời với nhiều kích cỡ, thiết kế khác nhau như tàu cứu hộ tàu ngầm của Việt Nam, tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư, tàu hải quân... đa dạng kích cỡ từ một mét đến hơn ba mét.

Cậu bạn lớp 12 ở Cà Mau sở hữu hơn 30 chiếc tàu chiến- Ảnh 2.

Hai con tàu to nhất Tuấn Kiệt hoàn thành trong mùa hè vừa qua.

Qua nhiều năm làm tàu, các số liệu bạn thiết kế chỉ sai số khoảng 2 đến 3mm. Để mô hình thêm sinh động và giống với thực tế nhất, Tuấn Kiệt còn tỉ mỉ làm nhiều máy bay, xe tăng, pháo... để lắp cùng tàu. Trong đó, tàu sân bay dài 3m2 và tàu tuần dương dài 2m8 được làm hơn một tháng trong mùa hè vừa qua.

Muốn lan tỏa tình yêu đất nước

“Để tiết kiệm chi phí, mình thường tự tìm kiếm các vật liệu tái chế như thùng giấy, bìa các tông, que gỗ... Con tàu nhỏ nhất mình làm chỉ tốn khoảng ba trăm ngàn đồng và con tàu có giá đắt nhất gần đây mình hoàn thành là năm triệu đồng”, Tuấn Kiệt chia sẻ.

Cậu bạn lớp 12 ở Cà Mau sở hữu hơn 30 chiếc tàu chiến- Ảnh 3.

Chiếc tàu ngầm số hiệu 188 được Tuấn Kiệt sơn màu.

Nhiều lần bảo tàng tại tỉnh Cà Mau liên hệ “mượn” tàu chiến của Kiệt để triển lãm, giao lưu với các địa phương khác.

Cuối tháng 8-2023, Tuấn Kiệt đã cùng bảo tàng tỉnh Cà Mau mang hai con tàu kiểm ngư và tàu cảnh sát biển Việt Nam ra Bình Thuận triển lãm với chủ đề Biển đảo Việt Nam.

Cùng thời gian đó, bảo tàng tỉnh Cà Mau cũng “mượn” năm mô hình tàu khác của Tuấn Kiệt triển lãm với chủ đề Hòang Sa - Trường Sa tại trung tâm hội nghị của tỉnh.

Cậu bạn lớp 12 ở Cà Mau sở hữu hơn 30 chiếc tàu chiến- Ảnh 4.

Tuấn Kiệt thuyết trình tại một dịp triển lãm.

Tại các buổi triển lãm, Tuấn Kiệt trả lời các câu hỏi của khách tham quan: “Thường mình sẽ thuyết trình về các thông tin lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, giới thiệu số liệu các con tàu mình làm...

Ngoài đam mê trang thiết bị quân sự, mình còn muốn lan tỏa tình yêu quê hương đất nước đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ”.

Các mô hình tàu chiến độc bản của Tuấn Kiệt nhiều lần được liên hệ hỏi mua nhưng cậu bạn đều từ chối. Hiện tại Tuấn Kiệt đã là học sinh cuối cấp, cậu bạn “bật mí” sẽ theo học ngành du lịch để được tiếp tục với niềm đam mê lịch sử, địa lý của mình.

DUY LÊ
NHÂN VẬT CUNG CẤP
NAM KHA
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Hình như em ở trong tâm trí anh thì phải, ngay từ những ngày đầu gặp gỡ. Anh không chắc nữa nhưng khi em đi rồi, anh thấy nhớ nhớ thế nào ấy.

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Sáng hôm sau, Giang rất bất ngờ khi biết tin người mình thích từ nay sẽ sang phụ đạo học tập. Trái tim cô đập liên hồi, muốn chối từ nhưng lại sợ mất cơ hội đặc biệt này.

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Tôi nhận lấy cây kẹo bông trên tay Tuấn. Hai má cậu ấy đỏ ửng. Sau lưng cậu, khoảng trời xanh lơ có vài đám mây trắng bồng bềnh trôi qua. Tự nhiên tôi cảm thấy, ừm, được gọi là mây xốp trắng nghe cũng đáng yêu, nhỉ?

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Lần này thì chúng tôi quay ra nhìn nhau, cơn gió ngang qua, quẫy tung bụi hoa Tigon để lại một bông rất nhỏ rơi xuống Nikita. Cậu đặt nó vào lòng bàn tay tôi.

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Vượt qua 30 thí sinh, Quảng Thị Lan Anh (lớp 11B12) là chủ nhân của vương miện Shining Dream (giấc mơ tỏa sáng) tại cuộc thi Duyên dáng học đường.

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Ngày hội True Home True Happiness - kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM diễn ra vào sáng ngày 30-3.

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Ngày 24-3, vòng bán kết và chung kết cuộc thi chế tạo tên lửa nước đã diễn ra sôi nổi tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM).

  Sôi động Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi

  Sôi động Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi

  Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên và sinh nhật lần thứ 93 của Đoàn (26-3-1931 - 26-3-2024).

  Truyện ngắn Mực Tím: Chạy theo bong bóng

  Truyện ngắn Mực Tím: Chạy theo bong bóng

  Nó đã từng sợ sệt đủ thứ trên trời dưới đất, phần nhiều là những thứ chẳng rõ có xảy ra không. Những giấc mơ của nó dang dở cũng là vì nỗi sợ này chứ đâu. Nó đâm ra giận mình quá xá.

  Truyện ngắn Mực Tím: Câu chuyện nhỏ của Bình An

  Truyện ngắn Mực Tím: Câu chuyện nhỏ của Bình An

  Tôi có khuyết điểm, mọi người xung quanh của tôi cũng có khuyết điểm, nhưng tôi muốn nhìn vào mặt tích cực của mọi việc, quan sát và học hỏi từ những thứ không hoàn hảo ấy, chấp nhận nó và học cách thích nghi...