Chiến sĩ Điện Biên Phủ kể chuyện về những chiếc xe đạp thồ góp phần làm nên lịch sử

Thứ bảy, 04/05/2024 11:09 (GMT+7)

Theo lời kể của chiến sĩ Điện Biên, những chiếc xe đạp thồ đã tạo nên nhiều kỷ lục, góp phần vào thành công của chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm.

Chiến sĩ Điện Biên Phủ kể chuyện về những chiếc xe đạp thồ góp phần làm nên lịch sử- Ảnh 1.

Các Đội viên chụp hình lưu niệm cùng bác Tần - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Chia sẻ tại chương trình giao lưu truyền thống nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2024) với chủ đề Từ Điện Biên khói lửa đến phong trào đấu tranh của nhân dân Sài Gòn - Gia Định do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức, bác Trần Thịnh Tần (trưởng Ban Liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ tại TP.HCM, nguyên cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần, Quân đội Nhân dân Việt Nam) nhớ lại: “Năm 18 tuổi bác bước chân vào quân ngũ. Vào quân đội, bác được cử đi học lớp cung ứng quân nhu”.

Hơn 12 tháng học tập chăm chỉ, bác được biên chế về Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần - Quân đội Nhân dân Việt Nam). Ngay sau đó, người chiến sĩ trẻ tham gia vào các chiến dịch lớn của quân đội ta, nhất là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bác chia sẻ: “Khi quân Pháp đổ quân lên Điện Biên Phủ rồi thách thức chúng ta, chúng tin rằng với đường đèo hiểm trở, dài 500 - 600 km sẽ cản bước tiếp tế của quân ta, khiến quân ta không thể nào đánh lên Điện Biên Phủ được. 

Nhưng chúng không ngờ rằng lòng quyết tâm của quân dân ta còn cao hơn núi…” và nó đã được thể hiện thông qua những chiếc xe đạp thồ thô sơ.

Cũng từ đây hình ảnh những chiếc xe đạp thồ hay còn gọi là xe thồ khiến cả thế giới kinh ngạc khi vận chuyển từ 39kg ban đầu nay lên đến 325kg. Đã có nhiều kỷ lục gắn liền với chiếc xe đạp thồ ấy.

Tiêu biểu nhất là chiếc xe đạp thồ của dân công Ma Văn Thắng (dân công tỉnh Phú Thọ) đã lập kỷ lục vận chuyển trong chiến dịch Điện Biên Phủ với sức chở 325kg hàng, tức gấp 13 lần một người gồng gánh.

Bên cạnh tinh thần “cao hơn núi” còn có một tình cảm nồng ấm giữa chiến sĩ Điện Biên Phủ và đồng bào Tây Bắc. Bác cựu chiến binh rưng rưng: “Lúc tướng Giáp quyết định chuyển sang chiến lược đánh chắc thắng chắc, nhiều người lo thiếu lương thực cho bộ đội. Nhưng nhờ có đồng bào Tây Bắc ủng hộ 10 nghìn tấn nếp nương để nuôi quân mà quân nhu đã đảm bảo nhu cầu ăn uống của chiến sĩ ta”.

Bác Tần cho biết sau ngày chiến thắng 7-5-1954, lương thực của bộ đội còn đủ sức nuôi ăn lượng lớn tù binh Pháp.

Tham gia buổi giao lưu với bác Tần, bạn Văn Thụy Thái Bình (lớp 7A2 Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình) thắc mắc: “Đi chiến dịch lớn như Điện Biên Phủ, bác có rất nhiều kỷ niệm. Vậy kỷ niệm nào làm bác nhớ nhất về đồng đội của mình?”.

Bác Tần cho biết: “Trong chiến đấu, tình đồng chí đồng đội làm bác nhớ nhất. Những miếng cơm nếp nóng hổi chuyền tay nhau trong đêm giá rét miền núi Tây Bắc làm bác nhớ mãi về những đồng đội gắn bó như máu mủ ruột thịt của mình, làm sao quên được…”.

Chiến sĩ Điện Biên Phủ kể chuyện về những chiếc xe đạp thồ góp phần làm nên lịch sử- Ảnh 3.

Các bạn Đội viên tham quan mô hình tên lửa phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông

Chiến sĩ Điện Biên Phủ kể chuyện về những chiếc xe đạp thồ góp phần làm nên lịch sử- Ảnh 4.

Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Trong chương trình giao lưu, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội TP.HCM cùng tổ chức chương trình khai mạc Không gian triển lãm trực tuyến chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2024) với chủ đề Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông.

Khi truy cập đường link: https://bit.ly/KhonggianDienBienPhu các bạn sẽ khám phá toàn bộ thông tin về chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa cũng như thông tin gắn liền với lịch sử TP.HCM thời gian hiện nay. Đây là một trong những công trình thanh niên quan trọng của Thành Đoàn TP.HCM thời gian này.

Rạng rỡ chiến sĩ nhỏ Điện Biên

Tối ngày 25-4-2024, tại quảng trường TP.Điện Biên Phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Lễ tuyên dương Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc lần thứ V - năm 2024.

Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc lần thứ V - năm 2024 đã diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4-2024 tại TP.Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) do Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. Với chủ đề Chiến sĩ nhỏ Điện Biên - Theo bước chân những người anh hùng, 200 chiến sĩ nhỏ đến từ 63 tỉnh thành phố đã cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa tại các Địa chỉ Đỏ gắn với các di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ…

Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho 70 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tiêu biểu toàn quốc. Còn Hội đồng Đội Trung ương cũng quyết định trao tặng Bằng khen cho 130 Chiến sĩ nhỏ Điện Biên xuất sắc.

Trong 3 ngày diễn ra liên hoan, các chiến sĩ nhỏ Điện Biên đã có rất nhiều hoạt động tham quan Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Đồi E, Di tích Hầm tướng De Castries, Di tích Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, các chiến sĩ còn được tham quan Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, gặp mặt các nhân chứng lịch sử là các cô chú từng tham gia chiến dịch năm xưa.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: