img

Lần đầu tiên, cô bạn Nachi (tác giả cuốn truyện tranh Sideworld - Thế giới bên cạnh) "bật mí" chuyện hậu trường sáng tác và hành trình theo đuổi ước mơ trở thành tác giả truyện tranh của mình.

Niềm đam mê vẽ và sáng tác truyện tranh đến với Nachi thế nào?

Mình là một người thích kể chuyện và vẽ ra những tình huống tưởng tượng nên từ năm lớp 3 đã bắt đầu tập tành "múa bút". Khi đó, mình hay vẽ nguệch ngoạc mấy truyện tranh kiểu hoàng tử giải cứu công chúa, muông thú mở tiệc trong rừng xanh... rồi mót giấy in màu của mẹ để bao bên ngoài làm thành bìa, truyền tay cho tụi bạn cùng lớp đọc.

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 1.

Nachi và cô bạn thân thường hay cùng nhau sáng tác truyện tranh - Ảnh: NVCC

Đến năm lớp 6, mình gặp được một cô bạn vẽ đẹp hơn nhiều lần. Bạn ấy còn đề nghị cùng nhau vẽ truyện tranh nữa.

Khi đó mình viết nội dung, còn bạn ấy vẽ tranh. Nhìn nét vẽ của cô bạn thân đẹp hơn gấp nhiều lần nên mình đã đặt quyết tâm luyện vẽ nghiêm túc.

Sau giờ học hoặc vào ngày nghỉ, cả hai đứa vừa cùng vẽ, cùng chơi với nhau tính đến nay cũng được 16 năm rồi đó!

Giữa việc vẽ tranh và sáng tác nội dung, Nachi thấy mình thuận tay nào hơn?

Đến giờ mình vẫn cảm thấy bản thân không có thiên phú về việc vẽ vời (cười) nên chắc thuận tay với việc sáng tác nội dung nhiều hơn. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là con đường mình đi hiện tại trải đầy hoa hồng.

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 3.

Tuy sở hữu nhiều bức tranh đẹp nhưng Nachi vẫn cảm thấy bản thân không có thiên phú về việc vẽ vời, thuận tay với việc sáng tác nội dung hơn - Ảnh: NVCC

Có một thời gian mình nghĩ cốt truyện nặng và có kết thúc buồn sẽ khiến độc giả nhớ lâu hơn nên thường hay phủ màu xám xịt cho tác phẩm.

Điều này làm cho mình bị stress một thời gian dài, vì lúc nào cũng cảm thấy truyện vẽ ra chưa "đủ đô" và liền ghét nó sau khi hoàn thành trang cuối.

Để không bị lún sâu vào stress, mình tạm gác công việc sáng tác truyện tranh lại, chuyển qua làm thủ công một thời gian.

Hiện tại thì mình không còn đặt nặng về việc nhào nặn nội dung theo bất cứ tiêu chuẩn nào, mà cứ viết và vẽ những gì mình thích, xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân.

Sau đó mới trung hòa màu sắc cá nhân với góc nhìn của độc giả để nhiều người dễ dàng tiếp cận, đón nhận câu chuyện hơn.


Nachi có 5 phút quảng cáo tập truyện Sideworld - Thế giới bên cạnh của mình!

Trong thời gian làm đồ thủ công, thi thoảng mình có nghĩ ra một vài chủ đề để viết truyện ngắn nhưng chưa bao giờ hoàn thiện chúng cả. Và đến khi kho ý tưởng được chất đầy bởi những điều trăn trở về bản thân, cuộc sống thì mình bắt tay vào hô biến chúng thành… truyện tranh.

Cách để tự tạo cảm xúc sáng tác tốt nhất là mình hay nhắm mắt lại, nhập vai nhân vật trải nghiệm qua mọi tình huống trong tưởng tượng rồi viết kịch bản dưới dạng chữ, từ đó chuyển trực tiếp thành nét vẽ.

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 4.

Ảnh chụp bìa cuốn truyện Sideworld - Thế giới bên cạnh - Ảnh: NVCC

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 5.

Một vài trang truyện bên trong cuốn sách mới của bạn - Ảnh: NVCC

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 6.

Những bức tranh của Nachi được nhiều bạn yêu thích - Ảnh: NVCC

Mình mất gần 2 năm để hoàn thiện cuốn sách này, phần vì có nhiều công việc khác hay xen ngang, phần vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên nếu tinh ý thì độc giả sẽ nhận ra phong cách vẽ, kể chuyện ở truyện đầu và truyện cuối có "độ chênh" nhẹ.

Một trong những đoạn mình thích nhất trong cuốn sách này là truyện Thiên Chương.

Nhân vật Nguyên đã nói với Đan chỉ cần có một cuộc sống bình thường, là một người bình thường, không cần đao to búa lớn hay hoàn cảnh ngặt nghèo để trở thành một người đặc biệt, bởi mỗi sinh mệnh đều có sức mạnh tiềm ẩn vô biên…

Chắc vì mình là một người hay tự ti nên khi viết những dòng ấy cũng là để tự cổ vũ bản thân hãy tự tin lên.

Điều khó khăn nhất của Nachi khi sáng tác truyện này là…

Có lẽ là giữ tinh thần thật ổn định. Vì trong một tác phẩm sẽ có những trang mình thích và những trang mình không thích. Nếu cứ đặt nặng cảm xúc vào việc thích hay không thích đó chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ sáng tác.

Những lúc cạn nguồn cảm hứng, mình phải trầy trật cả tuần mới vẽ xong một trang. Cách duy nhất để giữ phong độ là nghĩ đến cuốn sách khi in ra sẽ xinh đẹp ra sao, từ đó cố gắng hoàn thành mọi thứ một cách tốt nhất.

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 7.

Comic teen: Nachi sáng tác truyện tranh từ trăn trở của bản thân! - Ảnh 8.

10 năm nỗ lực gặt hái thành công

Silent Manga Auditon là cuộc thi do công ty COAMIX của Nhật tổ chức cho riêng thể loại truyện tranh không lời. Cuộc thi bắt đầu kỳ đầu tiên từ năm 2012 đến nay đã được 20 mùa, chào đón và tạo cơ hội làm việc ở Nhật cho tất cả các họa sĩ truyện tranh toàn thế giới.

"Mình thấy đây là một thi rất hay, vì vẽ truyện không lời cần đòi hỏi rất nhiều yếu tố để diễn giải một câu chuyện hoàn chỉnh tới người đọc, một cơ hội để họa sĩ vừa được tập luyện kĩ năng, vừa được cọ xát với các họa sĩ đến từ năm châu bốn bể" - Nachi chia sẻ cảm nhận về cuộc thi.

Tổng số bài dự thi được gửi về mùa này theo thông tin từ website SMA là 824 bài đến từ 88 quốc gia khác nhau. Nachi đã xuất sắc đoạt giải Nhất của cuộc thi năm nay.

"Trong suốt 10 năm dự thi, mỗi lẩn rớt là mình rất nản chí nhưng vì muốn có cơ hội giao lưu với các tác giả khác tại Nhật nên... vẫn "cố chấp" dự thi. Khi biết tin có giải, mình nghĩ chắc trúng giải phụ nên cũng hơi buồn nhưng vào web lại thấy tên được xướng lên ở giải Grand Prix. Vì không tin đó là sự thật, mình đã đi tra google xem Grand Prix có phải là giải nhất không đó" - cô bạn cười toe.

Nachi cũng chia sẻ bí kíp để có thể rinh giải thưởng là bạn hãy đọc kĩ đề bài và để ý xem yếu tố gì làm nên một bài thi mà giám khảo sẽ thích trước khi đặt bút vẽ.

NAM KHA
Nhân vật cung cấp
NAM KHA
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Truyện ngắn Mực Tím: Bên cạnh cậu, my dear!

  Truyện ngắn Mực Tím: Bên cạnh cậu, my dear!

  Chợt tôi nghĩ đến một bài hát về chuyến tàu thanh xuân của IU, bài hát ấy có thông điệp thế này: "Mùa xuân tuy ngắn ngủi nhưng rồi sẽ quay trở lại".

  Truyện ngắn Mực Tím: Gió theo lối gió, mây đường mây

  Truyện ngắn Mực Tím: Gió theo lối gió, mây đường mây

  Gió theo lối gió, mây đường mây. Rồi một ngày ở trời Tây xa lắc ấy, cơn gió kia vì phải lòng đám mây lang thang mà vượt biển quay lại, đẩy đám mây theo chân cùng mình rong ruổi khắp đất trời.

  Truyện ngắn Mực Tím: Đừng nói tạm biệt

  Truyện ngắn Mực Tím: Đừng nói tạm biệt

  Bởi với mình, bán đảo không chỉ đơn thuần là bán đảo, vì bán đảo có cậu. Chưa nói gì đến việc ra bán đảo, chỉ nghĩ đến hai chữ bán đảo thôi là mình đã bắt đầu nhớ cậu rồi.

  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Hình như em ở trong tâm trí anh thì phải, ngay từ những ngày đầu gặp gỡ. Anh không chắc nữa nhưng khi em đi rồi, anh thấy nhớ nhớ thế nào ấy.

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Sáng hôm sau, Giang rất bất ngờ khi biết tin người mình thích từ nay sẽ sang phụ đạo học tập. Trái tim cô đập liên hồi, muốn chối từ nhưng lại sợ mất cơ hội đặc biệt này.

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Tôi nhận lấy cây kẹo bông trên tay Tuấn. Hai má cậu ấy đỏ ửng. Sau lưng cậu, khoảng trời xanh lơ có vài đám mây trắng bồng bềnh trôi qua. Tự nhiên tôi cảm thấy, ừm, được gọi là mây xốp trắng nghe cũng đáng yêu, nhỉ?

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Lần này thì chúng tôi quay ra nhìn nhau, cơn gió ngang qua, quẫy tung bụi hoa Tigon để lại một bông rất nhỏ rơi xuống Nikita. Cậu đặt nó vào lòng bàn tay tôi.

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Vượt qua 30 thí sinh, Quảng Thị Lan Anh (lớp 11B12) là chủ nhân của vương miện Shining Dream (giấc mơ tỏa sáng) tại cuộc thi Duyên dáng học đường.

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Ngày hội True Home True Happiness - kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM diễn ra vào sáng ngày 30-3.

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Ngày 24-3, vòng bán kết và chung kết cuộc thi chế tạo tên lửa nước đã diễn ra sôi nổi tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM).