Cùng tên, cùng lớp, cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man

Thứ năm, 11/07/2024 14:48 (GMT+7)

Á khoa lớp 10 của Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1, TP.HCM) năm nay là hai cô bạn cùng tên, học chung một lớp ở cấp trung học cơ sở.

Cùng tên, cùng lớp, cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man- Ảnh 1.

Vũ Nam Phương (trái) và Phạm Hà Khánh Phương (phải) cùng là á khoa lớp 10 của Trường THPT Ten Lơ Man - Ảnh: NVCC

Vũ Nam Phương và Phạm Hà Khánh Phương cùng học lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Thị Hương (huyện Nhà Bè). Thật trùng hợp, đôi bạn cũng đồng á khoa lớp 10 vào Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1) năm học 2024 - 2025, với tổng điểm thi là 23,25 điểm.

Trong đó, Nam Phương có số điểm ba môn văn, toán và tiếng Anh lần lượt là: 7,75, 7,25 và 8,25 điểm. Còn Khánh Phương, bạn đạt 8,5 điểm ngữ văn, 5,75 điểm môn toán và 9 điểm môn tiếng Anh.

Thầy Lương Đức Mỹ (chủ nhiệm lớp 9A1 Trường THCS Nguyễn Thị Hương) cho biết, khi biết tin học trò cùng đạt thành tích á khoa lớp 10 của cùng một trường cấp ba, thầy vô cùng vui mừng và tự hào.

Thầy Mỹ chia sẻ, Nam Phương và Khánh Phương ở lớp đều rất ngoan ngoãn, học giỏi, hòa đồng và luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè. Không chỉ vậy, hai bạn còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp.

Nam Phương: học giỏi toán, năng nổ tham gia văn nghệ

Nam Phương đặc biệt yêu thích môn toán. Cô bạn chia sẻ: "Mình không phải là học sinh giỏi toán nhất lớp, nhưng mình rất yêu thích môn học này. Đây cũng là môn mình học tốt nhất trong ba môn chính".

Phương kể thêm, trước nay, bạn vốn thích các hoạt động liên quan đến những con số, tính toán và tư duy logic. Thời gian rảnh, Phương cũng giải trí bằng cách chơi trò Sudoku (một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp).

Nói về danh hiệu á khoa của ngôi trường cấp ba mơ ước, Nam Phương cho biết đây là thành tích vượt ngoài mong đợi của bạn. Phương cảm thấy mình học chưa giỏi hai môn ngữ văn và tiếng Anh.

Chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả, Nam Phương cho biết bạn thường dành nhiều thời gian cho những môn học chưa tốt. Với môn toán thế mạnh, Phương rèn luyện bằng cách thường xuyên tìm giải những dạng bài tập mới. 

Ngoài ra, bạn cũng lập kế hoạch tự học theo phương pháp 60 - 10 (cứ học 60 phút sẽ nghỉ giải lao 10 phút) và xen kẽ các môn với nhau.

Thời gian rảnh, ngoài chơi giải ô số, cô bạn còn thích xem các gameshow trên truyền hình. Bạn thích một số ca sĩ Hàn Quốc và diễn viên người Thái Lan. Bạn thường nhìn vào thành tích và con đường học vấn của idol để tự tạo động lực cho mình. 

Cùng tên, cùng lớp, cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man- Ảnh 2.

Á khoa lớp 10 Ten Lơ Man chụp ảnh kỷ niệm củng mẹ tại lễ tốt nghiệp cấp 2 - Ảnh: NVCC

Theo Nam Phương, gia đình và thầy cô cũng góp phần rất lớn cho thành tích "vượt ngoài mong đợi" của bạn. 

Phương thổ lộ: "Ở trường, mình được thầy cô giáo, nhất là thầy chủ nhiệm,  động viên, hỗ trợ rất nhiều trong việc học tập lẫn tinh thần. Về nhà, ba mẹ không quá khắt khe hay tạo áp lực mà luôn đồng hành cùng mình. Vì vậy, mình học trong thế rất thoải mái và thật sự yêu thích việc học".

Khánh Phương: mê thể thao và hăng say với hoạt động Đội

Khi được Nam Phương đã gửi điểm và thông báo cả hai cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man, Khánh Phương rất bất ngờ. 

"Mình thấy tự hào bởi đã có được thành tích đầu tiên trong hành trình mới. Và cũng hãnh diện vì tụi mình đã phần nào đó ghi được dấu ấn về ngôi trường cấp hai của tụi mình với mọi người" - cô bạn cho biết.

Nói về phương pháp học và ôn thi hiệu quả, Khánh Phương cho rằng đó là tâm lý thoải mái. Trên lớp, bạn tập trung nghe giảng và hoàn thành bài tập giáo viên giao. Bài tập còn lại, bạn mang về nhà làm trong thời gian rảnh và sinh hoạt như bình thường.

Cô bạn kể: "Mình không quá đặt nặng thành tích học tập, ngay cả trong thời gian ôn thi. Thời điểm đó, mình còn tham gia xen kẽ rất nhiều hoạt động phong trào, hoạt động Đội và các hoạt động thể dục, thể thao". 

Theo Khánh Phương, những hoạt động này giúp bạn giải tỏa áp lực, thấy thoải mái hơn trong việc học. 

Cùng tên, cùng lớp, cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man- Ảnh 4.

Cô bạn nhận giấy khen giải ba liên hoan trống kèn cấp huyện năm học 2023 - 2024 - Ảnh: NVCC

Khánh Phương có niềm đam mê đặc biệt với môn thể dục và các hoạt động thể thao. Phương không ngại những vất vả trong quá trình tập luyện để đạt thành tích tốt ở bộ môn này. 

"Mình đặt nguyện vọng vào trường Ten một phần vì muốn tham gia tập luyện thể thao cùng trường và được một lần chạm vào tấm huy chương vàng thể dục, thể thao cấp thành phố mà mình hằng mơ ước" - cô bạn cho biết.

"Duyên phận" giữa hai cô bạn á khoa

Khi được hỏi về Khánh Phương, Nam Phương cho biết: "Mình và Khánh Phương là bạn cùng lớp, tên lại giống nhau nên số thứ tự, số báo danh,… trong các kỳ thi ở trường luôn gần nhau. Ngoài ra, mình và bạn cũng hay cùng nhau tham gia các hoạt động văn nghệ của lớp.

Khi biết có cùng điểm thi, lại cùng là á khoa trường Ten Lơ Man, cả hai thấy đây là "duyên phận" thú vị".

Cùng tên, cùng lớp, cùng là á khoa của Trường THPT Ten Lơ Man- Ảnh 5.

Nam Phương (áo trắng, bìa phải, trên sân khấu) và Khánh Phương (thứ ba từ phải vào) cùng tham gia đồng diễn văn nghệ tại trường cấp hai - Ảnh: NVCC

Còn với Khánh Phương, Nam Phương là cô bạn học siêu giỏi toán và nhảy rất đẹp. Khánh Phương cũng tiết lộ, trước nay các bạn hay "chinh chiến" cùng nhau trong các hoạt động văn nghệ của lớp, trường.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: