Học sinh trường THPT Bình Chánh làm phim, dựng kịch để học văn

avatar PHƯƠNG AN

Thứ năm, 12/10/2023 10:17 (GMT+7)

Những tác phẩm văn học trong sách giáo khoa được teen THPT Bình Chánh dàn dựng thành phim ngắn. Cuộc thi Sân khấu hoá tác phẩm văn học này khiến các bạn thích mê.

Những nhà làm phim học trò

Khi tham gia cuộc thi Sân khấu hóa tác phẩm văn học, các đội thi lựa chọn một tác phẩm văn học mình yêu thích để dựng thành phim ngắn. Ngoài ra, các đội cũng có thể trổ tài, lấy cảm hứng, viết tác phẩm thành một kịch bản thú vị hơn.  

Cuộc thi chia làm hai vòng: vòng làm phim và vòng sân khấu hóa. Ở vòng làm phim, các đội sẽ có ba tuần lên ý tưởng, chọn diễn viên, quay phim. Từ các phim, Ban tổ chức sẽ chọn ra 5 sản phẩm xuất sắc nhất để bước vào vòng sân khấu hóa.

Sân khấu hóa các tác phẩm văn học, cách học mới của Trường THPT Bình Chánh - Ảnh 1.

CLB Văn học trường THPT Bình Chánh - Ảnh: CLB

Vòng sân khấu hóa sẽ diễn ra tại hội trường Trường THPT Bình Chánh vào ngày 16- 10 tới đây. Đây là dịp để teen khoe năng khiếu diễn, múa, hát…của mình.

Sân khấu hóa các tác phẩm văn học, cách học mới của Trường THPT Bình Chánh - Ảnh 2.

Phim Những đứa con trong gia đình của lớp 12A11 - Ảnh: CLB VĂN HỌC TRƯỜNG THPT BÌNH CHÁNH

Bạn Mao Thành Duy (lớp 11A6) nhận xét cuộc thi rất thú vị và thực tế. "Chúng mình có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về đời sống nhân vật, bối cảnh lịch sử trong tác phẩm văn học. Ngoài ra, tụi mình còn được hát, được diễn, được học thêm nhiều kỹ năng thú vị như: thiết kế poster, quay phim, chỉnh sửa video…"

Lần đầu cầm máy quay, lớp 12A7 khá lúng túng. Thành viên Như Huỳnh chia sẻ: "Đây là bộ phim đầu tay với tất cả thành viên nên tụi mình chưa biết cách canh góc máy, cũng không biết quay thế nào cho đẹp.

Tụi mình tìm cách học quay, dựng, cắt cảnh phim trên mạng. Những ngày đầu, tụi mình hay tranh luận vì nhiều thứ mới mẻ phải học, vì chưa hiểu ý nhau.

Cả lớp phải tranh thủ quay vào cuối tuần. Tụi mình quay từ 6h sáng đến 6h tối mới xong. Có tình tiết mắc cười là do không có kinh nghiệm, file video quá dung lượng nên dựng xong không thể xuất file. Cả nhóm mình phải làm lại từ đầu, dựng, chỉnh sửa, cắt bỏ mới hoàn thiện được phim." 

Chờ đón những vở kịch chất lượng

Sau một thời gian phát động, ban tổ chức đã nhận hơn 40 video dự thi đến từ ba khối lớp. Có rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng được các bạn lựa chọn như Tây Tiến, Vợ nhặt, Mùi cỏ cháy, Một bữa no...

Bạn Nguyễn Ngọc Như Huỳnh (lớp 12A7) hé lộ: "Lớp mình dàn dựng tiết mục Tuổi thơ dữ dội (dựa theo tiểu thuyết của tác giả Phùng Quán) để diễn ở vòng chung kết. Đây là tác phẩm đề cao tinh thần yêu nước, tình mẫu tử, tình đồng chí...Tụi mình rất tâm huyết với tác phẩm này nên sẽ cố gắng để tạo ra một tiết mục hoàn hảo nhất".

Mao Thành Duy (lớp 11A6) cho biết lớp bạn chọn tác phẩm Một bữa no để tái hiện lại. "Tụi mình sẽ có một chút cải biên để tạo sự mới mẻ, thú vị cho người xem, bảo đảm sẽ khiến mọi người bất ngờ".

Sân khấu hóa các tác phẩm văn học, cách học mới của Trường THPT Bình Chánh - Ảnh 4.

Phim Mùi cỏ cháy - sản phẩm của lớp 11A9 - Ảnh: CLB VĂN HỌC TRƯỜNG THPT BÌNH CHÁNH

Để cho "ra lò" những vở diễn chất lượng, teen phải trải qua nhiều giai đoạn, từ lên ý tưởng, chọn diễn viên, tìm mua đạo cụ… Trong đó, việc chọn diễn viên là thử thách nhất. Để chọn được diễn viên hợp vai, lớp 11A6 còn tổ chức casting. Những bạn tham gia casting sẽ nhận một đoạn thoại trong kịch bản để diễn thử. Sau đó, ê kíp sẽ chọn ra bạn thể hiện vai xuất sắc nhất. Chuyên nghiệp không thua gì đoàn phim thứ thiệt, ha.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể vào trang fanpage của trường THPT Bình Chánh để theo dõi và bình chọn các tiết mục mà mình yêu thích nhất nhé!


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: