Hôm nay Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM: Sôi động với 250 gian tư vấn

Chủ nhật, 03/03/2024 06:46 (GMT+7)

Từ 7h hôm nay 3-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẵn sàng đón tiếp học sinh, phụ huynh đến ngày hội tư vấn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẵn sàng đón tiếp học sinh, phụ huynh đến ngày hội tư vấn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức, nằm trong chuỗi các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024.

Trường tổ chức hỏi đáp về các địa danh du lịch, những học sinh đạt điểm cao có thể nhận về nhiều phần quà như ba lô, vali... Các trò chơi hoạt náo cũng sẽ diễn ra cho học sinh trải nghiệm việc ứng dụng các kỹ năng khi trở thành hướng dẫn viên du lịch.

ThS Phan Bửu Toàn (phó hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Sài Gòn)

Số lượng gian tư vấn kỷ lục

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ năm nay ghi nhận số gian tư vấn kỷ lục với gần 250 gian tư vấn của 120 cơ sở giáo dục. Bên cạnh mang đến những thông tin tư vấn tuyển sinh cùng đội ngũ "hùng hậu" sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho thí sinh, mỗi gian tư vấn của các trường đại học còn có thêm nhiều hoạt động hấp dẫn, bao gồm cả những trải nghiệm công nghệ, giao lưu văn nghệ, trò chơi... làm phong phú cho ngày hội.

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU) cho trình làng một chú robot có tên SIUBOT, được nghiên cứu và phát triển bởi SIU AI Lab của trường đại học này. ThS Cao Quảng Tư, giám đốc tuyển sinh của SIU, cho biết SIUBOT là một nền tảng robot hiệu suất cao được thiết kế cho một loạt các cử chỉ và hành vi biểu cảm đa phương thức.

Thí sinh có thể hỏi đáp tuyển sinh, giao lưu cùng SIUBOT. Ngoài ra, các khoa và ngành học đều có đại diện tại ngày hội để tư vấn cho thí sinh, đồng thời các em còn có cơ hội với các chương trình học bổng đặc biệt của nhà trường.

Bà Phan Diễm Linh, phụ trách ban hướng nghiệp - Hướng nghiệp Á Âu, cho biết tại ngày hội, các học viên và giảng viên của trường sẽ mang đến trải nghiệm pha chế với điểm nhấn là phần thi pha chế ly nước khổng lồ.

Các bạn có thể xem những màn trình diễn của các bartender, tham gia thử thách quăng chai - một kỹ thuật khó trong ngành bartender. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm chụp ảnh để hiểu hơn các hoạt động trong nghề truyền thông đa phương tiện.

ThS Phan Bửu Toàn, phó hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Sài Gòn, cho biết ngoài việc được tư vấn với các thầy cô về ngành nghề, học sinh đến với gian của Trường CĐ Du lịch Sài Gòn còn được tham gia nhiều hoạt động thú vị.

Năm nay trường tổ chức các mini game hỏi đáp về các địa danh du lịch, những học sinh đạt điểm cao có thể nhận về nhiều phần quà như ba lô, vali... Các trò chơi hoạt náo cũng sẽ diễn ra cho học sinh trải nghiệm việc ứng dụng các kỹ năng khi trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Một số chương trình mới của trường về các dự án du học Thụy Sĩ, Nhật Bản cũng sẽ được cập nhật.

Nhiều trường nước ngoài

ĐH Hong Kong là đơn vị lần đầu đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ. Ông Vũ Hải Trường - giám đốc tuyển sinh bậc đại học, ĐH Hong Kong - nói: "Lần đầu tiên chúng tôi muốn quý phụ huynh và các em có thêm những thông tin về ĐH Hong Kong, một trong những trường đại học danh giá ở châu Á với các ngành và chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng, cũng như cho các em học sinh có thêm những lựa chọn và mục tiêu học tập trong tương lai".

Còn đại diện phòng giáo dục của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cho biết trong ngày hội lần này sẽ có 20 đại học Đài Loan đến tham dự, trong đó hầu hết các trường tốp đầu Đài Loan hiện tại đều sẽ có mặt. Đại diện bộ phận tuyển sinh của các trường sẽ trực tiếp từ Đài Loan sang TP.HCM gặp gỡ các thí sinh trong ngày hội, giới thiệu chương trình học, học bổng cho học sinh Việt Nam.

Đặc biệt, năm nay gian tư vấn giáo dục Đài Loan sẽ mang đến chương trình rất mới và rất hot mang tên "Chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế" (chương trình INTENSE). Đây là chương trình đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Sinh viên Việt Nam theo học chương trình này sẽ được Bộ Giáo dục Đài Loan miễn học phí, cung cấp một vé máy bay, doanh nghiệp cấp sinh hoạt phí 10.000 Đài tệ/tháng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được làm việc cho doanh nghiệp tại Đài Loan.

ĐH Kinh tế TP.HCM mang robot múa rối tới Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

ĐH Kinh tế TP.HCM mang robot múa rối tới Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tư vấn kỹ ngành công nghiệp chip, bán dẫn

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt trường đại học đã công bố các ngành học, chương trình đào tạo hoàn toàn mới cho mùa tuyển sinh năm 2024.

Một số trường đại học trước nay có thế khối ngành kinh tế sẽ lần đầu đào tạo các ngành về công nghệ, trong khi một số trường nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn có chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật hay kinh tế.

Đặc biệt, các ngành liên quan đến công nghiệp chip, bán dẫn lần đầu tiên cũng sẽ được các trường mạnh về công nghệ giới thiệu trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp.

Trước nhu cầu "nóng hổi" tìm hiểu các ngành nghề mới tại ngày hội, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết với các ngành "hot trend", người học có cơ hội việc làm rất lớn.

Tuy nhiên, học sinh cần tìm hiểu kỹ về ngành, đánh giá khả năng theo học của mình về năng lực học tập, về định hướng bản thân và tìm hiểu về định hướng đào tạo của trường theo hướng nền tảng hay hướng ứng dụng để có quyết định đúng đắn.

Thí sinh nên tận dụng cơ hội được gặp gỡ nhiều trường, cơ sở giáo dục trong ngày hội để có những so sánh, đối chiếu.

Quan tâm ngành quản lý hoạt động bay

Huỳnh Lê Cát Tường thích ngành quản lý hoạt động bay. Cát Tường nói do ngành học rất đặc thù nên ở khu vực phía Nam hiện gần như chỉ có đào tạo ở Học viện Hàng không Việt Nam.

Trong ngày hội, học viện này sẽ có gian tư vấn, vì thế Cát Tường rất nóng lòng tham dự để có thể được gặp trực tiếp các thầy cô, sinh viên của học viện để hỏi han thêm nhiều thông tin về ngành học. Cát Tường muốn biết thêm về chương trình đào tạo của trường, học phí và một số chính sách cho sinh viên khi theo học.

Mang câu hỏi đến ngày hội

Lê Quang Vinh (học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Văn Hoài, Tiền Giang) mong muốn tìm hiểu ngành sư phạm toán. Có niềm yêu thích đi sư phạm toán từ cấp II một phần do thích toán, một phần do muốn đứng lớp đi dạy.

Đến ngày hội lần này, Quang Vinh mong muốn tìm hiểu về các cách xét tuyển vào trường do những năm gần đây một số trường sư phạm có thêm các bài thi riêng hoặc tiêu chí riêng.

Còn Nguyễn Thị Kim Ngân sau một thời gian tìm hiểu các ngành nghề thì "ứng viên nặng ký nhất" cho đến lúc này với bạn là ngành luật. Từng được một số thầy cô phổ thông giới thiệu về ngành luật, bạn nhận thấy công việc này khá thú vị và có vẻ hợp với năng lực và tính cách của mình.

Tuy nhiên, Kim Ngân đang còn nhiều băn khoăn, không biết ngành này sẽ học những gì ở đại học, cơ hội thực hành và làm việc ra sao. Ngoài ra nên học ở trường nào là phù hợp với điều kiện điểm số và năng lực của bạn.

Kim Ngân cho biết mình sẽ lựa chọn ra những trường có đào tạo ngành luật trong ngày hội để đến tham khảo ý kiến, mong muốn có càng nhiều góc nhìn càng tốt.

Hôm nay Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM: Sôi động với 250 gian tư vấn- Ảnh 3.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: