Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween

avatar THẢO NGỌC

Chủ nhật, 29/10/2023 13:51 (GMT+7)

Mùa Halloween năm nay, học sinh Trường THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh) chọn hóa trang thành những nhân vật trong các tác phẩm văn học

Cuộc thi hóa trang Gen Z và Halloween văn học do các thầy cô thuộc tổ Ngữ VănCLB văn học Gác Văn Chương Trường THPT Đa Phước tổ chức. Cuộc thi diễn ra từ ngày 15-10 đến 31-10 dưới hình thức trực tuyến, dành cho hai khối lớp 10 và 11.

Khi tham gia cuộc thi, các lớp sẽ hóa trang thành những nhân vật trong các tác phẩm văn học, tạo dáng cùng phông nền của cuộc thi, sau đó đăng tải hình chụp lên fanpage của CLB. Song song đó, các bạn cũng nêu cảm nhận về nhân vật thông qua một đoạn giới thiệu ngắn.

Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween - Ảnh 1.

Màn hóa trang thành Cô bé quàng khăn đỏ và sói hài hước của tập thể 11A7 - Ảnh: CLB GÁC VĂN CHƯƠNG - THPT ĐA PHƯỚC

Là người nghĩ ra ý tưởng tổ chức cuộc thi, cô Võ Hồng Yến mong cách làm này sẽ khơi gợi niềm yêu thích văn chương của học sinh. Cô cho biết: "Bước vào thời đại 4.0, dòng chảy của văn học đã và đang mang sắc màu mới. Sự tiếp nhận, thưởng thức văn chương của học sinh cũng thay đổi. Vì thế, việc dạy và học văn trong trường cũng sẽ có chiều hướng khác, giúp gen Z say mê và hứng thú hơn với việc học Văn".

Cô Hồng Yến cũng cho biết cuộc thi là sân chơi mới lạ, lành mạnh, giúp các bạn rèn kỹ năng viết văn, phân tích nhân vật. Đồng thời cũng phát huy được khả năng sáng tạo của học trò.

Từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ học sinh toàn trường. Nhiều nhân vật văn học nổi tiếng được các bạn lựa chọn như Tấm Cám, Lão Hạc, Chí Phèo, Thị Nở,... Có nhiều bài dự thi nổi bật thu hơn 1000 lượt tương tác, chia sẻ trên fanpage của CLB.

Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween - Ảnh 3.

Chí Phèo – Thị Nở phiên bản lớp 10A6 - Ảnh: CLB GÁC VĂN CHƯƠNG - THPT ĐA PHƯỚC

Lớp 11A2 chọn hóa trang thành cậu bé An, Cò, bà Tư ù, chị Út Trong – những nhân vật trong Đất rừng phương Nam – bởi yêu thích tác phẩm này. Những tính cách của nhân vật được các "diễn viên" thể hiện sống động. Được biết, cả lớp chọn diễn viên, thuê trang phục, tìm đạo cụ trong 1 tuần.

Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween - Ảnh 4.

Các "diễn viên" lớp 11A2 trong vai bà Tư ù, chị Út Trong, An và Cò - Ảnh: CLB GÁC VĂN CHƯƠNG - THPT ĐA PHƯỚC

Bạn Nguyễn Thụy Kim Hoa, thành viên lớp 11A2, nhận xét cuộc thi rất ý nghĩa và thiết thực: "Cuộc thi giúp các tác phẩm văn học đi sâu vào tâm trí của tụi mình hơn"".

Là một trong những lớp gửi bài dự thi sớm nhất, lớp 10A11 hóa thân thành những cô gái thanh niên xung phong Nho, Thao, Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê. Cô bạn Nguyễn Thị Cẩm Huỳnh, thành viên lớp hé lộ: "Lớp mình muốn truyền tải vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, hồn nhiên của các cô gái thành phố giữa khói lửa khốc liệt của chiến tranh".

Sau khi chọn tác phẩm, các thành viên trong lớp phân công nhau người nghiên cứu nhân vật, bạn tìm mua trang phục, đạo cụ, chụp ảnh, bạn thì viết cảm nghĩ. "Quá trình chuẩn bị cho bài thi giúp lớp tụi mình thân thiết, hiểu nhau hơn. Cô chủ nhiệm cũng nhiệt tình hỗ trợ để tụi mình có được sản phẩm dự thi ưng ý nhất" - bạn Huỳnh bộc bạch.

Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween - Ảnh 5.

Ba bạn nữ lớp 10A11 hóa thân thành thanh niên xung phong - Ảnh: CLB GÁC VĂN CHƯƠNG - THPT ĐA PHƯỚC

Teen Trường THPT Đa Phước học văn qua hóa trang Halloween - Ảnh 6.

Tác phẩm "Sơn Tinh Thủy Tinh" với trang phục tái chế từ ni-lông và giấy báo của các bạn lớp 10A1 - Ảnh: CLB GÁC VĂN CHƯƠNG - THPT ĐA PHƯỚC.

Nói về tiêu chí đánh giá, thầy Nguyễn Văn Hiền, giáo viên tổ Ngữ Văn, cho biết: Bài thi thành công là phần hoá trang phải thể hiện được những nét đặc trưng của nhân vật, bài viết phải có tính giáo dục, truyền tải được thông điệp ý nghĩa. Bên cạnh đó, những bài thi nhận được tương tác cao sẽ là điểm cộng lớn. "Thầy luôn chờ đợi các em gửi tác phẩm "Đúng, Đủ, Đẹp, Độc" nha các Teen THPT Đa Phước" – thầy Hiền nhắn nhủ.

Từ nay đến ngày 31-10, các bạn có thể truy cập fanpage Gác Văn Chương - THPT Đa Phước đề theo dõi và bình chọn cho những bài thi mà mình tâm đắc nhé.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: