TikToker bật mí điều thú vị trong dịp Tết Đoan ngọ

Thứ hai, 10/06/2024 14:43 (GMT+7)

Hai TikToker đã chia sẻ cùng Mực Tím những điều thú vị về Tết Đoan ngọ trong cộng đồng người Hoa tại TP.HCM cùng Mực Tím.

TikToker bật mí điều thú vị trong dịp Tết Đoan ngọ- Ảnh 1.

Bánh bá trạng là món ăn truyền thống của người Hoa mỗi dịp Tết Đoan ngọ - ẢNH: NHI NHI ĐẠI BẢN DOANH

Mỗi dịp Tết Đoan ngọ, những gia đình người Hoa đang sinh sống tại TP.HCM thường bày biện mâm cỗ thịnh soạn và chỉn chu.

Theo TikToker Ái Nhi - chủ kênh Nhi Nhi Đại Bản Doanh - chia sẻ trong dịp Tết Đoan ngọ, bánh ú và bánh bá trạng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người Hoa. 

"Người Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến và Phòng Thành sẽ có cách gói các loại bánh này khác nhau" - Ái Nhi cho biết.

Đặc biệt, món bánh bá trạng có quy trình làm rất công phu. Trên kênh TikTok của mình, Ái Nhi cũng đã đăng tải những video clip quay lại cách làm ra những chiếc bánh bá trạng của người Hoa. Phần nếp của bánh sẽ được trộn gia vị và sau đó đem đi xào cho thơm.

TikToker bật mí điều thú vị trong dịp Tết Đoan ngọ- Ảnh 2.

Nhân bánh bá trạng sẽ tuỳ thuộc vào từng loại bánh khác nhau của cộng đồng người Hoa - ẢNH: NHI NHI ĐẠI BẢN DOANH

Điểm nhấn của bánh bá trạng chính là phần nhân, bao gồm nhiều nguyên liệu như trứng muối, thịt ba rọi, nấm đông cô, tôm khô.

Nữ TikToker gợi ý các bạn có thể đặt mua bánh bá trạng tại khu chợ Phùng Hưng (quận 6) hoặc các tiệm bánh dọc theo đường Hà Tôn Quyền (quận 11), đường Trần Quý (quận 11).

Về mâm đồ cúng ngày Tết Đoan ngọ, cô nàng chia sẻ mỗi nhà cũng sẽ có cách lựa chọn món ăn và bày biện khác nhau. Một mâm cỗ cơ bản thường sẽ có trái cây, heo, gà, vịt quay, bánh ú hoặc bánh bá trạng.

Chủ nhân kênh TikTok Long Nhong Sài Gòn - cô bạn Mỹ Linh - còn bật mí thêm một món đồ không thể thiếu trong dịp này đó chính là bó lá xông. Thông thường, cộng đồng người Hoa sẽ treo bó lá xông trước cửa nhà để đuổi sâu bọ.

Theo cô nàng chia sẻ, phong tục cúng mỗi dịp Tết Đoan Ngọ của các gia đình có thể khác nhau nhưng mâm cúng phải được bày biện trước khi đồng hồ điểm 12h.

"Vì Tết Đoan ngọ là cúng giữa năm nên thường mình sẽ đi chợ sớm hoặc tranh thủ sắm đồ trước 1 - 2 ngày." - Mỹ Linh cho biết. 

Trong video clip ngắn đăng tải trên TikTok, năm nay, Mỹ Linh ghé thăm chợ Hoà Bình (Quận 5) từ sáng sớm để tiện mua sắm.

Cô nàng chia sẻ khu chợ này bán tất tần tật những món ăn và các vật dụng cần thiết trong ngày Tết Đoan ngọ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: