Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên

Chủ nhật, 10/12/2023 06:06 (GMT+7)

Những giờ học, lớp học hạnh phúc sẽ tạo được cảm hứng cho học sinh khi đến trường, không mang nỗi âu lo áp lực học tập mà thấy thích thú với chuyện học hơn. Thầy cô, phụ huynh và cả chính U15 đã có những hiến kế, cách làm hay để xây dựng trường học hạnh phúc. Cùng xem nhé!

Làm thật nhiều điều tốt cho học sinh

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 1.

Ảnh: NTCC

20-11 hàng năm, cựu học sinh về trường rất nhiều. Các bạn ấy đều xúm lại ôm cô thắm thiết. Đây là điều cô nhận được khi giúp học sinh cảm thấy hạnh phúc ngay trong trường học. Cô quan niệm mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Nhà trường còn phát động hàng loạt phong trào như lớp học xanh, góc xanh sân trường, không gian thực hành xanh… thậm chí xây dựng mô hình vườn trường, nhà rơm đồng quê… để học sinh khám phá trong tiết học ngoài lớp.

Nhiều bạn hào hứng, mong chờ tiết học đến. Chưa hết, mỗi học sinh khi vào trường sẽ học tại 1 phòng học xuyên suốt 4 năm liên tục từ lớp 6 đến lớp 9. Điều này làm cho bạn không chỉ gắn bó với lớp, với bạn bè mà còn tự ý thức bảo quản vật dụng của mình.

Từ đó có những kỷ niệm đẹp thời học sinh. Cô tin rằng, nếu thầy cô làm thật nhiều điều tốt cho học sinh thì các bạn cũng cảm thấy yêu thích trường lớp mình hơn.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 2.

Những cựu học sinh lớp 9 về thăm cô Trâm (áo dài đen) nhân ngày 20-11-2023 - Ảnh: NTCC

Cô Hứa Thị Diễm Trâm (hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh)

Cần thay đổi hình thức dạy và học

Học chay thường không thu hút học sinh, vì thế nhà trường cần phải thay đổi hình thức giảng dạy. Cô đã tăng cường những môn học áp dụng công nghệ LED hiện đại.

Những màn hình cảm ứng xuất hiện trong các lớp và ngay dưới sân trường cũng được lắp đặt một màn hình khủng 20 mét vuông.

Từ đây, một giáo án mới cũng dần được hình thành trong sự mong chờ của thầy trò, chẳng hạn như hoạt động tương tác giữa học sinh với bài học và trợ lý ảo. Kiến thức học từ STEM được học sinh vận dụng vào bài học rất nhiều.

Theo cô, việc dạy học của thầy cô sẽ hiệu quả khi học trò thấy tiết học đó thật hay và lưu luyến mãi không thôi. Thầy cô cần đổi mới cách dạy để học trò tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Nhờ những tiết học vui vẻ, thú vị, các bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc khi đến trường.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 3.

Cô Dương Hữu Nghĩa trao quà cho các bạn học sinh chăm ngoan học giỏi - Ảnh: NTCC

Cô Dương Hữu Nghĩa (hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, quận 3)

Ngăn ngừa bạo lực học đường

Trường thầy là một trong những trường ngoại thành có số lượng học sinh nhiều nhất huyện, đôi khi xảy ra tình trạng bạo lực học đường nên thầy cô gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý học sinh. Vì thế, nhà trường và liên Đội đưa ra nhiều giải pháp để “bái bai” bạo lực học đường.

Đó là tổ chức chuyên đề kiềm chế sự nóng giận trước sân trường, giới thiệu và phát huy hộp thư Điều em muốn nói đến đông đảo học sinh để các bạn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng hay khó khăn cần sự trợ giúp từ thầy cô.

Cuối tuần, cô giáo phụ trách tư vấn học đường sẽ mở thùng thư kiểm tra thư các bạn gửi đến và cùng Liên Đội giải đáp các vấn đề khó gỡ vào mỗi ngày thứ hai hàng tuần.

Đối với những trường hợp cần được tư vấn, nhà trường cũng có phòng tham vấn riêng để các bạn đến và trao đổi trực tiếp, bày tỏ ý kiến của bản thân.

Để xây dựng trường học hạnh phúc, nhiều chuyên đề tâm lý được tổ chức để lắng nghe tiếng nói của học sinh trong trường. Liên Đội tạo một group chat dành riêng cho Ban cán sự, Chi Đội trưởng của tất cả các lớp để dễ dàng trao đổi, nắm rõ thông tin hoạt động và gửi thông tin khẩn cấp để nhà trường kịp thời xử lý và hỗ trợ.

Ngoài ra, kênh fanpage là nơi mà 3.200 học sinh cũng như phụ huynh của trường có thể “inbox” bất cứ lúc nào nhằm ngăn chặn các trường hợp xấu xảy ra.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 7.

Ảnh: NTCC

Không có bạo lực học đường, không còn học sinh cảm thấy sợ hãi khi đến trường nữa đó các em! Đi học rất hạnh phúc luôn.

Thầy Lê Quốc Em (giáo viên tổng phụ trách Đội Trường THCS Trung Mỹ Tây 1, huyện Hóc Môn)

Nhà trường và phụ huynh cần sự gắn kết chặt chẽ với nhau

Để trường học hạnh phúc, nhà trường và phụ huynh cần gắn kết, phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc dạy dỗ, chăm sóc và bảo vệ con em.

Không chỉ trao đổi tình hình học tập của con em, thầy cô, phụ huynh cần thường xuyên chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của U15 để cùng chung tay tháo gỡ, giải quyết khó khăn lẫn động viên, khuyến khích các bạn.

Bên cạnh đó, nhà trường, phụ huynh cần hợp tác trong việc giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh trường lớp, an toàn thực phẩm cũng như chất lượng bữa ăn bán trú. Mọi điều được kiểm soát chặt chẽ thì con em sẽ cảm thấy an toàn và vui bước đến trường.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 8.

Chú Nguyễn Văn Tài (trưởng ban đại diện PHHS Trường THCS Linh Đông, TP.Thủ Đức)

U15 CÓ Ý KIẾN!

Hạnh phúc khi được lắng nghe

Mình nghĩ trường học sẽ hạnh phúc hơn nếu thầy cô lắng nghe, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của học sinh nhiều hơn.

Đôi khi cùng một thời điểm, mình phải ôn tập, làm dự án của nhiều môn nên thường xuyên thức khuya, rất mệt mỏi, căng thẳng vì quá tải.

Mình mong thầy cô lắng nghe những khó khăn của học sinh và sắp xếp, gia hạn thêm thời gian nộp bài. Giải pháp của mình là lập một thời khóa biểu online trên web trường.

Nhờ vậy, thầy cô có thể xem, tham khảo và sắp xếp thời gian kiểm tra, nộp bài phù hợp hơn giữa các môn học.

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 9.

Ảnh: NTCC

Nguyễn Ngọc Ngân (lớp 8 Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5)

Vui chơi, thi năng khiếu giúp học sinh giảm stress

Mình thích trường thường xuyên tổ chức hoạt động vui chơi, thi năng khiếu cho học sinh chứ không đợi dịp lễ mới phát động như thi đấu thể thao, so tài biểu diễn văn nghệ…

Ngoài ra, trường có thể tổ chức thêm các hoạt động, sân chơi hoặc buổi nói chuyện dành riêng cho các bạn rụt rè, nhút nhát.

Qua đó, chương trình sẽ giúp các bạn tự tin giao tiếp, hòa nhập với bạn bè, thầy cô hơn và dần dà tham gia nhiều hoạt động khác của trường. Tụi mình muốn có 1 căn phòng giải tỏa stress, kiểu phòng âm nhạc để vô đó nhảy nhót, hát hò cũng vui nè!

Trường học chúng mình trường học hạnh phúc - Kỳ 4: Trường học hạnh phúc đất nước đi lên- Ảnh 10.

Ảnh: NTCC

Tăng Hoàng Mai (lớp 7 Trường THCS Chi Lăng, quận 4)

...................

Mời đọc loạt bài Trường học chúng mình - Trường học hạnh phúc

Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Bài 2: Trường đổi mới, học sinh phơi phới

Bài 3: Xây dựng trường học hạnh phúc, tay đâu, tay đâu!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành bộ tiêu chí Trường học hạnh phúc với 3 nhóm tiêu chuẩn về con người; dạy học và hoạt động giáo dục; môi trường.

    Trong đó, nhóm tiêu chuẩn về con người gồm 6 tiêu chí; nhóm tiêu chuẩn về dạy học và hoạt động giáo dục có 8 tiêu chí và nhóm tiêu chuẩn về môi trường có 4 tiêu chí.

    Xem thêm

    Đáp án: