Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Chia sẻ cùng Mực Tím, anh Thái Thịnh (sinh năm 2000, Củ Chi) kể về hành trình khám phá và chinh phục đam mê làm bánh của mình.
Là con cả trong gia đình có truyền thống kinh doanh bánh kem nên từ nhỏ tôi đã được tiếp xúc với bột, trứng... mỗi ngày.
Ba mẹ tôi có một tiệm bánh kem nhỏ tại nhà. 11 tuổi, tôi bắt đầu đi học tạo hình các con thú từ kem. Năm đó công ty cung cấp nguyên liệu làm bánh cho gia đình tặng một khóa học tạo hình thú, mẹ đã cho tôi đi học.
Tuy nhiên lúc này làm bánh đối với tôi chỉ là niềm vui, chưa gọi là đam mê. Vì vậy năm 2018, sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi chọn chuyên ngành Du lịch Trường Đại học Hutech để theo đuổi. Năm 2019, tôi tiếp tục rẽ hướng sang Hàn Quốc du học chuyên ngành Truyền thông.
Ở xứ người tôi như chú cá nhỏ được tự do khám phá, chinh phục khát khao của tuổi trẻ. Cho đến một ngày tôi lướt Instagram xem được các clip dạy làm bánh rất “cuốn”. Đó là công việc gắn liền với tuổi thơ của tôi, nhưng ở Hàn tôi không có điều kiện làm bánh.
Hôm ấy tôi gọi điện thoại về cho gia đình, nghe tôi tâm sự, mẹ bảo: “Nếu con về ba mẹ sẽ để lại tiệm bánh cho con tiếp quản”.
Gác lại tất cả dự định, ước mơ dang dở ở Hàn Quốc, tôi quyết định quay về Việt Nam làm lại từ đầu với công việc kinh doanh bánh kem của gia đình. Lúc này tôi mới thấy mình thật sự đam mê nghề bánh.
Nhiều người bảo tôi “khờ” khi từ bỏ tương lai tươi sáng ở Hàn, nhưng tôi chỉ muốn khởi nghiệp, theo đuổi đam mê trên chính quê hương mình.
Thời gian đầu khi tiếp quản tiệm bánh gia đình, tôi áp lực vô cùng với hàng loạt vấn đề như cách chi tiêu, doanh thu, tìm khách hàng, tạo dựng thương hiệu...
Tôi và ba mẹ có những quan điểm kinh doanh trái ngược nên vô tình hai bên tạo ra áp lực và khoảng cách cho nhau.
Nếu như trước đây ba mẹ muốn làm ra thật nhiều bánh để khách đến mua và tự chọn, vậy sẽ tiện hơn. Ngược lại, tôi có chủ trương tìm cách tăng số lượng bánh khách đặt, làm bánh theo yêu cầu của khách, dù mình vất vả hơn nhưng đổi lại khách sẽ hài lòng, từ đó tạo được niềm tin giữ chân khách.
Có một sự thật, tuy ba mẹ tôi là thợ làm bánh nhưng chưa bao giờ tôi học nghề từ ba mẹ, tất cả tôi đều tự đăng ký đi học lành bánh từ bên ngoài.
Vì nhiều lý do, ba mẹ tôi lớn tuổi nên công thức, mẫu mã những chiếc bánh làm ra đều đã cũ. Nếu muốn phát triển tiệm bánh, thu hút khách hàng, tôi phải cập nhật bản thân, chủ động ra ngoài học nhiều điều mới. Chỉ trong năm 2023 tôi đăng ký đi học đến 6 khóa làm bánh từ cơ bản đến nâng cao.
Song song đó, tôi cũng vận dụng những kiến thức mình học ở Hàn Quốc để chạy truyền thông, lập fanpage, tạo logo cho cửa hàng.
Nếu như trước đây ba mẹ tôi nghĩ rằng phải tìm cách mời gọi mọi người mua bánh. Ngược lại, tôi muốn khách hàng tự tìm đến tiệm bánh qua những lời giới thiệu, truyền tai nhau, đây là phương pháp PR ngầm mà tôi đã học được.
Tôi còn nhớ những ngày đầu mới tiếp nhận, tiệm bánh khá ảm đạm. Có ngày chỉ bán được một bánh, thậm chí không bán được chiếc bánh nào. Từ giữa năm 2023 tình hình kinh doanh dần ổn định hơn, sau một năm nhìn lại doanh thu tiệm bánh tăng 16% và tôi thuê thêm 3 nhân viên phụ việc.
Tuy cách làm của tôi đôi lúc ba mẹ chưa hiểu, không mở lời khen ngợi ủng hộ. Nhưng tôi hạnh phúc vì thỉnh thoảng lại thấy ba mẹ âm thầm chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh tôi làm, những thành quả tôi đạt được lên Facebook ba mẹ.
Sau khi giúp tiệm bánh gia đình phát triển ổn định, tôi bắt đầu chinh phục các cuộc thi ẩm thực trong và ngoài nước.
Tháng 5-2024 tôi tham gia cuộc thi đầu tiên mang tên Thử thách ẩm thực & bánh quốc tế tại TP.HCM với chiếc bánh kem hai tầng và đạt huy chương vàng.
Một tháng sau tôi lại lên đường sang Malaysia tham gia liên tiếp 2 cuộc thi làm bánh cấp châu lục và mang về 2 chiếc huy chương bạc hạng mục bánh cưới. Tôi nhận ra, được cầm lá tờ Tổ quốc trong giây phút lên nhận giải thật thiêng liêng tuyệt vời.
Thừa thắng xông lên, tôi tiếp tục sang Philippines (7-2024) và sang Trung Quốc (9-2024) để chinh chiến nhiều cuộc thi quốc tế khác.
Sau tất cả, tôi nhớ nhất là cuộc thi tại Malaysia. Với 26 nước tham gia, tỷ lệ chọi rất cao, khoảng thời gian đó tôi lại chưa có cơ hội làm việc với ê kíp chuyên nghiệp nên phải tự thân vận động, không có ai chỉnh sửa nên khi tôi đạt được huy chương bạc, mọi người rất bất ngờ.
Sắp tới tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở các cuộc thi làm bánh quốc tế khác và hiện tại tôi cũng đang tham gia chương trình Siêu bánh mùa 2. Không chỉ làm ra những chiếc bánh ngon miệng, tôi còn muốn mang đến nhiều thông điệp, nét đẹp văn hóa của Việt Nam qua những tác phẩm của mình để giới thiệu đến mọi người.
Huy chương vàng cuộc thi International Culinary & Baking Challenge tại TP.HCM tháng 5-2024.
Huy chương bạc cuộc thi International Culinary Competition tại Malaysia tháng 6-2024.
Huy chương bạc, Á quân cuộc thi Global Culinary Challenge tại Malaysia tháng 7-2024.
Huy chương đồng cuộc thi The Culinary tại Philippines tháng 7-2024.
Huy chương bạc cuộc thi Young Chef Culinary Challenge tại Trung Quốc tháng 9-2024.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận