Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Tháng 2-2023, kênh TikTok "Cà phê muối chú Long" đăng những video đầu tiên. Xe cà phê của người đàn ông gần 60 tuổi trên đường Cộng Hoà (quận Tân Bình, TP.HCM) bỗng lên xu hướng TikTok. Các món trong menu chú Long có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng. Trong đó, cà phê muối là món hot trend.
Đây là phiên bản nâng cấp của món cà phê sữa vốn đã "quen mặt" với dân ghiền cà phê. Lớp kem muối mặn mặn, béo béo trên cùng "thổi làn gió mới" cho món cà phê truyền thống.
Chỉ trong một thời gian ngắn, Cà phê muối chú Long đã trở thành hiện tượng – mở hơn 10 chi nhánh trong 2 tháng ra mắt. Thương hiệu này cũng chính là khởi nguồn cho "trend" cà phê muối "hot rần rần" từ Nam ra Bắc sau này.
Cà phê muối phủ sóng khắp đường phố Sài Gòn, được bán rộng rãi bằng hình thức xe đẩy nhỏ gọn. Món uống này cũng nhanh chóng có mặt trong thực đơn của nhiều quán cà phê, nhà hàng. Đến khoảng tháng 8-2023, cà phê muối Bắc tiến, khiến giới trẻ Hà thành mê mẩn.
Đến hiện tại, dù không thể giữ được sức nóng như ban đầu, nhưng cà phê muối vẫn duy trì phong độ. Với hai lần tạo nên "cơn sốt", cà phê muối đã khẳng định được vị thế "hot trend" đồ uống lớn nhất năm.
Mùa hè oi bức, các loại trà trái cây giải nhiệt thi nhau "lên ngôi". Trà mãng cầu trở thành xu hướng đồ uống hot nửa đầu 2023.
Đây là thức uống dùng trái mãng cầu xiêm làm nguyên liệu chính. Vị ngọt mát, thơm béo của mãng cầu và tính thanh mát từ trà đã giúp món trà mãng cầu thu hút hàng triệu lượt tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội.
Đỉnh điểm vào tháng 5-2023, trà mãng cầu "xưng vương" trong thị trường đồ uống. Hàng loạt thương hiệu thức uống lớn nhỏ đưa trà mãng cầu vào menu. Món trà "viral" đã kéo theo giá mãng cầu tăng đột biến, có lúc còn khan hiếm.
Tiếp nối "vương miện" của trà mãng cầu, trà măng cụt trở thành món giải khát được săn đón. Không chỉ chua ngọt thanh mát, hình thức của trà măng cụt cũng rất bắt mắt với màu tím ngọt lịm. Ly trà được người bán chăm chút ngoại hình, kết hợp với những múi măng cụt trắng trẻo, múp míp khiến cư dân mạng "thả tim" lia lịa.
Để có được món trà màu sắc "chuẩn chỉnh" như màu vỏ măng cụt, ngoài nguyên liệu chính là múi măng cụt, người bán còn "mix" thêm hoa đậu biếc và nước cốt chanh để tạo ra các màu tím, xanh, đỏ… phù hợp thị hiếu khách hàng.
Nhằm thu hút khách, nhiều phiên bản độc đáo của trà măng cụt xuất hiện: trà măng cụt mix trân châu, trà măng cụt dừa tươi… Hương vị mới lạ cùng thành phần dinh dưỡng cao giúp món nước này nhanh chóng "đốn tim" netizen.
Giữa tháng 11- 2023, trà chanh giã tay bất ngờ trở thành cái tên được giới mộ điệu "săn lùng".
Nguyên liệu chính của trà là chanh Quảng Đông – một loại chanh vỏ dày, ít nước, nhưng đậm mùi tinh dầu.
Người bán cắt chanh thành từng lát, giã đều tay với đá khoảng 5 – 7 giây, cho thêm nước trà, đường hoặc mật ong rồi lắc đều là có thể dùng được.
Search cụm từ "trà chanh giã tay" trên TikTok, hàng trăm kết quả lập tức xuất hiện. Nhiều quán tranh thủ thêm món nước "hot trend" vào menu. Các xe đẩy, hàng quán bán trà chanh giã tay cũng mọc lên như nấm trên các trục đường lớn ở TP.HCM.
Xem review trên mạng, nhiều người không ngại xếp hàng chờ đợi từ 1 – 2 giờ để thưởng thức. Ngoài vị nguyên bản, trà chanh giã tay cũng được biến tấu đủ kiểu. Người bán thường "mix" thêm các nguyên liệu khác như: trà lài, trà thái xanh, trân châu, trái cây ăn kèm… vào ly trà.
Trà sữa Vân Nam hay còn gọi là trà sữa đất nung, trà sữa nướng vốn có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Một trong những cửa hàng kinh doanh trà sữa đất nung đầu tiên nằm trên phố Hàng Vải (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Trà sữa đất nung được nấu thủ công bằng ấm đất nung trong 5 – 7 phút, dùng khi còn nóng.
Không chỉ sử dụng các thành phần có lợi cho sức khoẻ gồm: táo đỏ, kỷ tử, các loại hoa khô, thảo mộc… trà sữa đất nung còn nhận được nhiều phản hồi tốt về hương vị.
Người bán dùng các ấm đất nung có kích thước nhỏ để rang trà, trà dậy mùi thơm thì cho sữa vào. Hỗn hợp sôi mới cho tiếp thảo mộc và đường phèn.
Cứ ngỡ món trà sữa nóng chỉ thích hợp ở vùng có khí hậu lạnh như Hà Nội, nhưng chỉ một thời gian ngắn, thức uống này nhanh chóng du nhập vào Sài Gòn. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng xếp hàng hơn 1 giờ đồng hồ để mua được món nước hot.
Trong không khí sôi động của mùa lễ hội tháng 12, chocolate bomb (quả bóng socola) chợt quay lại "khuấy đảo" mạng xã hội. Là loại thức uống phổ biến mỗi dịp Giáng sinh, nhưng cứ "đến hẹn lại lên", chocolate bomb vẫn thu hút lượng lớn sự quan tâm.
Thay vì ly chocolate nóng truyền thống, người bán phục vụ khách hàng một cốc sữa, một quả bóng chocolate trang trí bắt mắt và một chiếc bếp nến mini. Khi muốn thưởng thức, khách đặt cốc sữa lên bếp cho sôi lăn tăn, rồi thả viên chocolate vào.
Hơi nóng của sữa khiến quả cầu chocolate từ từ vỡ ra, phần nhân bên trong (marshmallow, bột cacao, những viên cốm đủ màu sắc…) cũng theo đó "trào" ra ngoài, tạo nên hiệu ứng thị giác "mãn nhãn".
Giữa tiết trời se lạnh, trải nghiệm tự "chế biến" đồ uống rồi bỏ công chờ đợi để thưởng thức khiến chocolate bomb trở thành thức uống được giới trẻ "rần rần" hưởng ứng. Trên TikTok, hàng loạt video hướng dẫn cách làm chocolate bomb tại nhà cũng nhận lượt tương tác "khủng". Có lẽ sức hút của quả cầu chocolate sẽ còn kéo dài đến hết Giáng sinh 2023.
Có thể thấy đường đua thức uống "hot trend" năm nay đã khiến cho thị trường kinh doanh đồ uống trở nên vô cùng sôi động.
Dù "sớm nở tối tàn", nhưng không thể phủ nhận các món nước trong thời kì "hoàng kim" đều rất được lòng khách hàng, kéo lại doanh thu cho nhiều cá nhân, đơn vị trong thời điểm kinh tế suy thoái.
Sau khi thoái trào, mỗi loại đồ uống đều ít nhiều giữ lại cho mình một lượng "fan" trung thành, ổn định, góp phần tăng thêm sự phong phú cho "bản đồ thức uống" của giới trẻ.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận