70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Trận đánh đồi A1

Thứ ba, 02/04/2024 05:56 (GMT+7)

Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử được chia làm 3 đợt tấn công, trong đó, đợt tấn công thứ 2 và thứ 3 đã diễn ra nhiều trận đánh rất ác liệt.

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Trận đánh đồi A1- Ảnh 1.

Hố bom đồi A1 Ảnh: NGUYỄN HƯNG

Một trong những trận đánh tốn nhiều công sức nhất là trận chiến trên đồi A1. Chiến thắng của quân ta trên đồi A1 đã trở thành một trong những chiến công huyền thoại đi vào lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nằm ở phía Đông trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồi A1 là một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh.

Tại đây, địch từng bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Điều này là một khó khăn cho quân đội ta khi tiến công vào vị trí này.

Trận đồi A1 là trận đánh mở màn vào ngày 30- 3-1954, là một trong những trận đánh quan trọng trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Mục tiêu của quân ta trong trận này là xóa sổ trung tâm đề kháng Eliane 2 trong dãy cứ điểm phía đông Điện Biên Phủ mà phía quân ta gọi là đồi A1.

Do vị trí đặc biệt quan trọng, quân Pháp đã xây dựng A1 trở thành ổ đề kháng mạnh nhất Điện Biên Phủ với hệ thống hầm ngầm bí mật vô cùng kiên cố, bố trí hỏa lực mạnh với các ổ súng máy, lỗ châu mai sao cho một lính phòng ngự có thể cùng lúc chống lại nhiều lính tấn công.

Do vậy trong trận tiến công đầu tiên, Trung đoàn 174 của quân ta đã phát động 4 đợt xung phong liên tục mà cũng chỉ chiếm được một nửa đồi.

Qua 39 ngày đêm, quân ta bền bỉ đào một đường hầm rồi đặt khối thuốc nổ nặng gần 1.000kg. Ngày 6-5-1954, sau khi điểm hỏa, quân ta hạ được cứ điểm này.

Đây là chiến thắng mở màn cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm, giành thắng lợi hoàn toàn chiếm đồi và mở cửa cho toàn quân tấn công ào ạt vào trung tâm Mường Thanh của địch.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: