Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Cá trích ép trứng là một loại sashimi rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, nhưng có nguồn gốc từ Đài Loan. Món này có tên tiếng Nhật là Kanzunoko Nishin.
Trong tiếng Nhật, từ "Kanzunoko" mang ý nghĩa "nhiều con". Có thể thấy, ngoài giá trị dinh dưỡng, cá trích ép trứng còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thể hiện ước mong con cháu đề huề.
Phần trên của món ăn là phi lê cá trích, phần dưới là lớp trứng cá chuồn được ép chặt, tạo thành khối liền nhau.
Phi lê cá trích được ngâm giấm và đã chín tái một phần, do đó bạn có thể dùng ngay mà không cần sơ chế.
Tại nhiều nhà hàng, khối cá trích ép trứng thường được cắt thành lát mỏng, để tủ lạnh 1 - 2 tiếng trước khi chiêu đãi thực khách.
Theo cảm nhận của nhiều food reviewer, phần phi lê cá trích bùi bùi, béo ngậy, lớp trứng cá chuồn giòn tan và không hề có mùi tanh.
Nhiều người tò mò về màu sắc của món sashimi cá trích ép trứng.
Cụ thể, món này có 3 màu với 3 cách chế biến và ý nghĩa khác nhau.
- Cá trích ép trứng vàng: Màu vàng vốn là màu nguyên bản của trứng cá chuồn. Nhờ vị tự nhiên nên đây là loại cá trích ép trứng được nhiều người yêu thích nhất.
Theo quan niệm của người Nhật, màu vàng tượng trưng cho sự chân thành. Vì vậy, món cá trích ép trứng vàng thường xuyên được sử dụng trong các dịp mời khách.
- Cá trích ép trứng đỏ: Màu đỏ của trứng cá được tạo bởi gừng hồng, có tác dụng làm ấm dạ dày. Theo quan niệm của các quốc gia châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, bình an.
Chính vì vậy, cá trích ép trứng đỏ thường được dùng trong các dịp lễ lớn hay đám cưới của người Nhật.
- Cá trích ép trứng xanh: Màu xanh được tạo bởi wasabi. Đây là món thường được người Nhật sử dụng để giải nhiệt. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa thuận buồm xuôi gió, cầu mong mọi việc suôn sẻ, thuận lợi.
Theo cách ăn cá trích ép trứng đúng chuẩn người Nhật, bạn chỉ cần nhúng cá vào nước tương, thêm chút wasabi lên trên bề mặt hoặc thêm bất kỳ loại gia vị ăn kèm nào mà bạn thích. Nhiều người ăn kèm với lá tía tô, củ cải trắng bào sợi hoặc gừng hồng để cân bằng tính hàn của món ăn.
Thịt cá trích giàu omega 3, vitamin B12, chất sắc nên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn không đúng cách, bạn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy.
Theo khuyến cáo, chúng ta không nên ăn cá trích ép trứng cùng với các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, ổi vì sự kết hợp này có thể gây ngộ độc. Bạn cũng không nên uống trà vì các thành phần trong trà khi kết hợp với cá có thể khiến người ăn đầy bụng khó tiêu và buồn nôn.
Bạn có thể mua cá trích ép trứng đông lạnh hoặc mua nguyên liệu và tự chế biến tại nhà. Đừng quên lựa chọn nơi bán hàng có uy tín nhé!
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận