Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Chủ nhật, 03/03/2024 20:06 (GMT+7)

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 thông tin nhiều vấn đề quan trọng về các ngành học, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Sáng 3-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Hơn 20.000 phụ huynh, học sinh tham gia chương trình cùng các chuyên gia tư vấn tuyển sinh giàu kinh nghiệm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn quan trọng

Tại ngày hội, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024. Bà Thủy cho biết, vài ngày tới, Bộ sẽ ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi trong buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Quy chế mới được ban hành để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo công bằng cho thí sinh. Trong tháng 4, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Sau khi thi xong (dự kiến cuối tháng 6), có kết quả mới đăng ký xét tuyển đại học. Lúc đó thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp và kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố.

"Năm nay có một số trường đại học có thể không xét tuyển bằng điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết các trường đại học vẫn dành chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. 

Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn vô cùng quan trọng. Kết quả này khẳng định năng lực học tập của các em trong những năm THPT", bà Thủy cho biết.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?- Ảnh 3.

Học sinh THPT Bùi Thị Xuân tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Nếu không đậu đại học năm nay thì sao?

"Năm 2024 là năm cuối cùng thi theo chương trình cũ. Bắt đầu từ năm 2025, các thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Nếu năm nay học sinh không trúng tuyển đại học, qua năm sau nếu muốn xét tuyển đại học phải bắt đầu như thế nào?" - một phụ huynh đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi trên cũng như thông tin chung đến trường hợp các bạn lựa chọn chưa học đại học năm nay mà ứng tuyển vào năm tới. 

Cụ thể, nếu thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển như kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy sẽ dựa trên thời hạn các kết quả để xét tuyển. 

Đối với trường hợp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, thí sinh phải dự thi với bài thi, cách đánh giá như học sinh năm sau.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?- Ảnh 4.

Học sinh tham gia gian hàng tư vấn - Ảnh: DUY DƯƠNG.

"Thí sinh có một năm để chuẩn bị cho nội dung mới. Đó là những khó khăn, thách thức cần lường trước. Chính vì vậy thí sinh cần nỗ lực nhiều hơn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để đạt kết quả tốt nhất, dự tuyển vào trường, ngành đào tạo mong muốn", bà Thủy chia sẻ.

Bà Thủy cũng cho biết thêm, vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh khác. Vì vậy, thí sinh có thể tìm hiểu thật kỹ phương thức tuyển sinh của trường mà mình đang muốn ứng tuyển để rộng mở cơ hội.

Cơ hội việc làm cho ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha?

Phụ huynh có con đang học lớp 12, Trường THPT Dĩ An (Bình Dương) thắc mắc: "Con tôi muốn học ngôn ngữ Tây Ban Nha, cơ hội việc làm có nhiều không? Bên cạnh đó, có thể học song ngành ngôn ngữ Anh - ngôn ngữ Tây Ban Nha tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn được hay không? Sau khi học xong, nếu muốn đi dạy ở trường công lập, điều kiện là gì?".

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?- Ảnh 5.

Phụ huynh đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) cho biết những ngành như ngôn ngữ Tây Ban Nha, ngôn ngữ Ý, ngôn ngữ Nga, cơ hội việc làm không nhiều so với những ngành khác tại trường. Tuy nhiên, các bạn vẫn học, vẫn hứng thú vì khi học các bạn không chỉ được trang bị kiến thức ngành mà các bạn còn được chọn học ngành thứ hai (song ngành).

Điều kiện để học song ngành, sau khi kết thúc năm nhất và sinh viên có điểm trung bình từ 7 trở lên có thể đăng ký học song ngành.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT?- Ảnh 6.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ giải đáp thắc mắc trong chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Tuy nhiên, việc học ngành thứ hai không đơn giản. Các bạn cần có năng lực về tư duy, khả năng tổ chức sắp xếp để xếp thời khóa biểu. Điều kiện tốt nghiệp, các bạn phải tốt nghiệp ngành chính trước, sau đó mới được xét tốt nghiệp ngành thứ hai.

Bên cạnh đó, ông Hạ dành lời khuyên, khi cho các con học ngôn ngữ, phụ huynh nên xem xét tư duy về ngôn ngữ của con có tốt không. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các công ty của Tây Ban Nha hoặc xin học bổng để học chương trình sau đại học.

Hiện nay đối với các ngành ngôn ngữ, nếu muốn đi dạy, sinh viên phải học thêm chứng chỉ sư phạm. Thông thường, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM chọn hướng đi dạy ở các trung tâm hoặc bậc đại học, cao đẳng.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: