Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn

Thứ bảy, 25/05/2024 07:05 (GMT+7)

Sáng 25-5, Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM năm học 2023 - 2024 chính thức diễn ra tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3, TP.HCM).

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 1.

Hơn 700 học sinh tiểu học tham dự Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM năm học 2023 - 2024 - Ảnh: TRỌNG ANH

Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM năm nay có sự tham gia của 714 học sinh của TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Các em làm bài thi trắc nghiệm, nhận quà chung kết cũng như thưởng thức các tiết mục xiếc, ảo thuật.

Giải Lê Quý Đôn: sân chơi giúp học sinh tiểu học củng cố kiến thức

Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức. Đây là sân chơi học thuật giúp học sinh tiểu học củng cố và mở rộng các kiến thức đã và đang được học tại trường.

Năm học 2023 - 2024, Giải Lê Quý Đôn thu hút 872.598 bài dự thi từ gần 300 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành khác.

Gần 7h30, lễ khai mạc chính thức bắt đầu. Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng (phó Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) đọc quyết định tổ chức Ngày hội chung kết "Giải Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng TP.HCM" lần thứ 29 và hướng dẫn nội quy thi chung kết.

Thầy Hoàng cũng nhắn nhủ các em học sinh đừng căng thẳng lo lắng và cứ làm bài hết sức mình. Sau khi thi, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và niềm vui khi được thưởng thức các tiết mục của chương trình.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 2.

Đội nghi lễ của Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn trình diễn trống kèn trong lễ chào cờ - Ảnh: TRỌNG ANH

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM năm 2024 - Ảnh: TRỌNG ANH

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 4.

Thầy Nguyễn Bảo Quốc (phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM), cô Lâm Hồng Lãm Thúy (trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học), thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng (phó Phòng Giáo dục Tiểu học) tại lễ khai mạc - Ảnh: TRỌNG ANH

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 5.

Thầy Nguyễn Minh Thiên Hoàng (phó Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) đọc quyết định tổ chức Ngày hội chung kết "Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM" lần thứ 29

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 6.

Thầy Nguyễn Bảo Quốc phát biểu khai mạc Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM - Ảnh: TRỌNG ANH

Phát biểu tại lễ khai mạc, thầy Nguyễn Bảo Quốc (phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) cho biết, vòng chung kết hôm nay là cơ hội giúp các em học sinh thể hiện năng lực, có thêm kiến thức về toán, khoa học, địa lý, mỹ thuật,...

Bên cạnh đó, thầy Bảo Quốc cho rằng các thí sinh sẽ có thêm sự giao lưu kết bạn với các học sinh khác tại TP.HCM và các tỉnh thành.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 7.

Thầy Nguyễn Bảo Quốc (phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM) động viên thí sinh - Ảnh: TRỌNG ANH

Thí sinh hoàn thành sớm bài thi

Tại ngày hội chung kết, thí sinh khối lớp 1 - 2 -3 thi trắc nghiệm 30 câu bao gồm các môn tiếng Việt, toán, tự nhiên và xã hội, đạo đức, mỹ thuật, thủ công, âm nhạc, giáo dục địa phương và hoạt động trải nghiệm trong thời gian 40 phút. Nội dung thi nằm trong chương trình tiểu học.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 8.

Học sinh sẵn sàng bước vào vòng thi chung kết - Ảnh: ĐẶNG HỒNG THẮM

Trong khi đó, thí sinh khối lớp 4 – 5 thi trắc nghiệm 40 câu bao gồm các môn tiếng Việt, toán, tự nhiên và xã hội, khoa học, lịch sử, địa lý, đạo đức, mỹ thuật, kỹ thuật, giáo dục địa phương và hoạt động trải nghiệm trong thời gian 40 phút. Nội dung thi nằm trong chương trình tiểu học.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 9.

Các thí sinh đã vào phòng thi, sẵn sàng làm bài chung kết - Ảnh: MAI TRÚC

Em Nguyễn Lê Kim Ngân (lớp 4G Trường tiểu học Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thành bài thi. Ngân cho biết,em làm xong các câu hỏi và còn thừa 20 phút trước khi hết giờ làm bài. Theo bạn phần khoa học là dễ nhất và phần ô chữ là khó nhằn nhất

Em Nguyễn Phạm Quỳnh Trâm (lớp 3/7, Trường tiểu học Trần Văn Ơn, quận Bình Tân) là thủ khoa lớp 2 của năm học 2022-2023. 

Năm nay khi quay trở lại cuộc thi bạn cho biết bạn rất vui và phấn khởi. Từ kinh nghiệm của năm trước, Quỳnh Trâm cho biết bí quyết để làm bài thi tốt là đọc đề thật kỹ. 

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 10.

Thí sinh làm bài thi - Ảnh: TRỌNG ANH

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 11.

Em Trần Nguyễn Linh Phương (học sinh lớp 4/2, Trường tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp) đang được cô giám thị hướng dẫn ký tên xác nhận trước khi nhận đề thi - Ảnh: MAI TRÚC

Thi xong rồi, vui chơi thôi bạn ơi!

Ngay sau bài thi chung kết, các thí sinh đã tập trung dưới sân trường để thưởng thức các tiết mục văn nghệ từ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn. 

Đặc biệt, sự xuất hiện của ảo thuật gia Kady Trường đã giúp không khí tại sân trường trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 12.

Tiết mục văn nghệ Em là chiến sỹ Điện Biên của học sinh khối 3 và khối 5 của Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn - Ảnh: MAI TRÚC

Tiết mục văn nghệ Em là chiến sỹ Điện Biên của học sinh khối 3 và khối 5 của Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn - Clip: THẢO NGỌC

Thí sinh, phụ huynh náo nức đến sớm

Mặc dù 7h30 sáng, vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM mới chính thức diễn ra, nhưng em Võ Như Ngọc (học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, TP Tây Ninh) đã có mặt từ trước 6h sáng.

Mẹ Như Ngọc cho biết, hai mẹ con đã dậy từ 2h30 sáng để kịp chuẩn bị đến TP.HCM dự thi vòng chung kết. 

Đây là lần đầu tiên Ngọc được tham dự vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng. Em là học sinh duy nhất của trường đủ điểm dự thi nên mẹ em cảm thấy rất vui và tự hào về con.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 13.

Em Võ Như Ngọc và mẹ đến điểm thi chung kết Giải Lê Quý Đôn tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3) từ sớm tinh mơ - Ảnh: MAI TRÚC

Tuy phải dậy rất sớm, nhưng gương mặt Như Ngọc thể hiện vẻ tươi tỉnh, hào hứng. Em chia sẻ: "Dù dậy từ sớm, nhưng em không thấy mệt chút nào. Em vừa háo hức vừa hơi lo lắng. Nhưng được thi chung kết đã rất tuyệt vời, kết quả ra sao thì em vẫn tự hào".

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 14.

Thí sinh đến tham dự Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn sáng 25-5 - Ảnh: TRỌNG ANH

Đưa con gái đến điểm thi, cô Ngọc Diễm - mẹ của em Phạm Ngọc Diễm Hân (lớp 2.14, Trường tiểu học Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) chia sẻ cô vừa xúc động, vừa vui mừng vì đây là năm đầu tiên con gái vào được đến vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn.

Cô Diễm kể lại: "Trước nay tôi không quá áp lực việc học hành của con, cứ để Hân tự do phát triển thoải mái. Khi nghe Hân vào được đến chung kết, ban đầu tôi rất ngạc nhiên. Đến khi được cô giáo của Hân xác nhận lại, tôi mới vỡ òa hạnh phúc.

Vì vậy, hai mẹ con cố gắng dậy sớm, chuẩn bị thật sớm. Tôi muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con để Hân có thể vươn xa hơn trong việc học. Tuy không đặt nặng thành tích, nhưng biết con học ổn, tôi tự hào lắm".

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 15.

Em Trần Duy Quang và ba - Ảnh: THẢO NGỌC

Em Trần Duy Quang (lớp 5/10 Trường Tiểu học Đào Sơn Tây, TP Thủ Đức) đã dậy từ 5h sáng để đến điểm thi kịp giờ. Bạn và ba đã di chuyển từ TP Thủ Đức để có mặt tại trường lúc 6h.

Trong không khí náo nhiệt trước cổng điểm thi, Quang và ba đứng trò chuyện cùng nhau để trấn an tâm lý.

Ngay trước giờ thi, Duy Quang cho biết em lo lắng vì đây là lần đầu tiên em tham gia vòng chung kết Giải Lê Quý Đôn. Trước đó tại nhà, Duy Quang đã ôn tập bằng cách giải các đề toán và luyện viết các bài văn môn Tiếng Việt.

Sáng 25-5, hơn 700 học sinh tham gia Ngày hội chung kết Giải Lê Quý Đôn- Ảnh 16.

Ban tổ chức đeo nón cho các thí sinh - Ảnh: TRỌNG ANH

Ba của em Mai Xuân Phúc (học sinh lớp 1/4, Trường tiểu học Trương Định, quận 12) tranh thủ cho em ăn sáng trước khi vào điểm thi. Tranh thủ ăn xong, ba liên tục thì thầm cổ vũ, trấn an tinh thần em.

Đến khi Xuân Phúc đã vào trường dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức và các thầy cô, ba em vẫn chưa hết lo lắng, liên tục ngóng vào bên trong từ cổng trường.

Ba Xuân Phúc chia sẻ: "Nhà mình có hai bé, Phúc là bé lớn, lại lần đầu tiên đến với cuộc thi nên rất lo lắng cho con. Giờ con vào rồi, mình bên ngoài chỉ biết đợi và cầu mong cho con làm bài tốt trong khả năng".

Ban tổ chức Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM năm học 2023 - 2024 chân thành cảm ơn:

- Công ty TNHH - SX - TM - DV Tân Thuận Tiến đã tài trợ sản phẩm quà tặng cho học sinh tham gia vòng chung kết;

- Ban giám hiệu, thầy cô giáo Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3, TP.HCM) đã hỗ trợ địa điểm, tổ chức ngày hội chung kết.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: