Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vốn thích làm bánh từ khi còn bé, năm cuối đại học ngành Quản trị Kinh doanh, tôi có cho mình một lò nướng nho nhỏ, thế là tập tành làm bánh cho bạn bè ăn. Các bạn ăn thấy thích, nhưng tặng hoài thì ai cũng ngại, kêu tôi bán.
Vừa tốt nghiệp đại học, chưa xin việc làm, thế là tôi làm bánh bán theo như "rủ rê". May mắn khởi nghiệp suông sẻ, có lượng khách ổn định, thu nhập tốt, thế là tôi quyết định "theo" luôn.
Nhưng động lực để tôi theo đuổi công việc này không phải vì kinh tế, mà đó là khi thấy mọi người ăn bánh của mình thấy ngon, vẻ mặt của họ rất tận hưởng chiếc bánh của mình. Được mang lại giá trị, tôi càng thấy công việc này có ý nghĩa.
Một số sản phẩm của chị Viên Hy. Ảnh: NVCC
Sau một thời gian làm nhiều loại bánh, một năm sau, tôi tập trung vào vẽ bánh cookie kem đường. Đây là loại bánh có xuất xứ từ nước ngoài.
Thời điểm ấy, ở Việt Nam có rất ít người biết đến nó, nên tôi chỉ có thể tham khảo cách làm qua những video trên YouTube. Có những nguyên liệu lúc ấy ở trong nước chưa có, tôi phải đặt mua tận nước ngoài về.
Cũng do là món bánh từ nước ngoài, nên những công thức mà tôi tham khảo không hoàn toàn phù hợp với khí hậu Việt Nam. Để kem đường bơm ra tạo được hiệu ứng đẹp mắt, không lem màu, khí hậu phải khô, còn không khí ở nước ta có độ ẩm cao.
Thời gian đầu, tôi cũng không biết lí do tại sao chiếc bánh của tôi không thể hoàn thiện như những hướng dẫn, nhưng rồi, khi nhận ra sự khác biệt của khí hậu, tôi dùng thêm lò sấy để bánh khô nhanh hơn.
Thời điểm đầu, tuy không gặp nhiều khó khăn để hoàn thiện một chiếc bánh, nhưng về phương diện gọi là đẹp, tôi phải mất nhiều tháng trời, làm đi làm lại liên tục để tay nghề thật vững.
Để theo đuổi bộ môn này phải nắm các kĩ thuật như: bơm kem, đi viền bánh, láng nền bánh, bắt bông, tạo hình khối, viết chữ… Trong đó, kĩ thuật tạo hình khối mặt người, để làm giống thật nhất, có những cơ mắt, cơ mũi, cơ gò má… tôi phải mày mò rất lâu.
Tôi không sẵn nền tảng mĩ thuật. Nói ra hơi xa vời và không thực tế, nhưng cái tôi có chính là sự đam mê và kiên trì. Bởi vì bộ môn này không phải chỉ học ngày một ngày hai là sẽ làm đẹp ngay được. Sẽ rất dễ nản chí vì có những mẫu rất nhiều công đoạn, nên nếu không có những điều đó, tôi không theo đuổi tới ngày hôm nay.
Sau một thời gian kinh doanh và để lại ấn tượng tốt, loại bánh này thời điểm đó cũng chưa có nhiều nơi dạy làm, nên nhiều người liên hệ mong muốn dạy họ làm, thế là tôi cũng mở lớp để kinh sẻ kinh nghiệm mà tôi có được.
Từ năm 2018, tôi bắt đầu vẽ theo hướng nghệ thuật, tôi tập vẽ bánh nhiều hơn vào những giờ rãnh rỗi. Cho đến lúc dịch Covid-19 bùng phát, tôi vô tình kết bạn và tham gia những hội nhóm những người làm bánh ở nước ngoài.
Thời điểm ấy, các nước cũng đều "đóng cửa" vì dịch, những triển lãm bánh quốc tế theo hình thực trực tuyến được tổ chức để phù hợp với tình hình chung của thế giới. Sau khi toàn tất, họ sẽ đăng lên mạng xã hội để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Một số mẫu nếu phù hợp sẽ được đăng trên các tập chí về bánh của quốc tế.
Cô Tiên Phở - tác phẩm vẽ bánh quy của chị Viên Hy giới thiệu món ăn Việt đến bạn bè quốc tế. Ảnh: NVCC
Như tìm thấy cơ hội của mình, tôi tích cực tham gia các triển lãm bánh. Từ đợt đó, nhờ để lại ấn tượng tốt, tôi được nhiều đơn vị quốc tế biết đến. Điều này mang lại cho tôi cơ hội phát triển con đường sự nghiệp ở nước ngoài.
Có những đơn vị ở các nước mời tôi đến dạy, hoặc làm giám khảo các cuộc thi. Hiện tại, mỗi ngày tôi vẫn đang luyện tập thêm các kĩ thuật mới, tham dự nhiều triển lãm hơn để mình có thêm nhiều cơ hội.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận