Học có Lợi - dự án truyền cảm hứng của gen Z Phổ thông Năng khiếu

avatar TIẾN LỢI kể (DUY LÊ ghi)

Thứ năm, 16/11/2023 19:39 (GMT+7)

Nhận thấy bản thân có nguy cơ dang dở việc học, bạn Trần Tiến Lợi (lớp 12KC4, Trường Phổ thông Năng khiếu) thành lập dự án Học có Lợi để được đến trường

Gia đình Trần Tiến Lợi (lớp 12KC4, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM) gặp khó khăn về kinh tế. Biết mình có khả năng dang dở việc học, Tiến Lợi mạnh dạn thành lập dự án Học có Lợi để tiếp tục nắm bắt cơ hội được đến trường

Từ giọt nước mắt của mẹ…

Mình sinh ra và lớn lên trong gia đình lao động bình dân. Có thể gọi vui ba mẹ mình là “thợ đụng”, đụng gì làm đó, có chi làm tất. Ba mẹ chẳng nề hà việc gì, chỉ cần có tiền lo cho gia đình.

Mình là anh cả nên được ba mẹ gửi gắm nhiều hy vọng vào việc học. Tuy nhiên, trong quá trình trưởng thành, mình ham chơi và chỉ có mỗi việc học lo cũng chẳng xong.

Cho đến khi mình nhìn thấy những giọt nước mắt của mẹ và tiếng thở dài của ba trong một lần mình bị điểm kém. Từ đó mình quyết định thay đổi, tập trung hơn, phấn đấu hơn để phụ gia đình và đạt được những điều mình khao khát.

Bạn Trần Tiến Lợi giới thiệu dự án Học có Lợi tại trường Phổ thông Năng khiếu  - Ảnh: NVCC

Bạn Trần Tiến Lợi giới thiệu dự án Học có Lợi tại Trường Phổ thông Năng khiếu - Ảnh: NVCC

Nhưng gần đây gia đình mình gặp nhiều khó khăn về tài chính vì ba bị chấn thương chân, mất sức lao động và không có việc. Mẹ cứ tần tảo mãi với công việc tạp vụ cùng lương bổng ít ỏi. Mình tự nhủ phải cố gắng hơn nữa, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả em trai.

Đứng trước nguy cơ gia đình không thể lo cho mình hoàn thành chương trình THPT, mình chủ động tìm cơ hội vượt lên nghịch cảnh. 

Mình bắt tay làm các công việc ngoài giờ như tạp vụ, thu ngân, viết nội dung bán hàng online, gia sư... 

Đỉnh điểm suốt mùa hè vừa qua, mỗi ngày mình dậy từ 4h30 sáng và làm việc đến 12h trưa, không nghỉ ngày nào.

Dù những công việc ấy đã dạy cho mình rất nhiều kỹ năng sống, nhưng mình hiểu rằng, dành quá nhiều thời gian để làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học.

Đó cũng là lý do mình quyết tâm xây dựng dự án Học có Lợi nhằm kêu gọi sự giúp sức của cộng đồng, để mình có thể chuyên tâm theo đuổi việc học, hướng đến những mục tiêu lớn hơn.

Dự án "Học có Lợi" của cậu bạn Phổ thông Năng khiếu

Trước đây, mình có tham gia nhiều dự án thiện nguyện và được làm quen với khái niệm "gây quỹ" để ủng hộ, tiếp sức cho những cá nhân cần sự giúp đỡ. Những trải nghiệm ấy gieo cho mình nguồn cảm hứng để xây dựng dự án gây quỹ cho chính mình.

Học có Lợi - dự án truyền cảm hứng của gen Z Phổ thông Năng khiếu- Ảnh 4.

Tiến Lợi tranh thủ đi làm thêm ngoài giờ học để phụ giúp gia đình- Ảnh: NVCC

Tổng thời gian để mình chuẩn bị cho Học có Lợi, từ khi lên ý tưởng đến lúc khởi động dự án là bốn tháng. Đối với mình, Học có Lợi không chỉ nhằm mục đích gây quỹ tiền học cho bản thân mình, mà còn thể hiện lý tưởng và niềm tin của bản thân đối với giáo dục. Và ngày 28-10 vừa qua mình đã chính thức công bố dự án.

Nếu ai góp quỹ vào dự án để giúp mình tiếp tục con đường học tập, mình sẽ “trả” lại họ bằng những quà tặng như tài liệu IELTS Speaking & Writing, bộ đề cương ôn tập Văn chuyên/không chuyên cho các khối lớp.

Tất cả các tài liệu tặng kèm này đều do mình biên soạn dựa trên kinh nghiệm và cách học của bản thân. Mình cũng đã sưu tầm thêm các tài liệu uy tín trong và ngoài nước nhằm đảm bảo được hiệu quả của các tài liệu này.

Mình mong muốn tất cả những sản phẩm mà mình thực hiện phải chỉn chu và được đầu tư kỹ lưỡng nhất về mặt nội dung, nhằm thể hiện rõ những hoài bão và sự quyết tâm của mình cho dự án.

Vì hình thức dự án rất mới, có đôi lúc mình tự đặt ra những câu hỏi về sự khả thi. Nhưng mình có nhiều bạn bè thân thiết đã đồng hành từ những ngày đầu, góp ý cho mình trong lúc lên ý tưởng dự án. Khi chia sẻ những nỗi lo ấy với họ, mình đã nhận được lời động viên, tiếp thêm sức mạnh để vững tin vào dự án.

Mình thật sự rất tự hào và biết ơn khi chỉ trong vòng 16 tiếng kể từ khi khởi động dự án, mình đã nhận đủ tiền để trang trải tiền học chính khóa, hơn 10 triệu đồng. Những tình cảm của mọi người là nguồn cảm hứng để mình mở rộng phạm vi và sứ mệnh của dự án.

Cụ thể, mình dự định sẽ tiếp tục bán lại những đầu sách mà bản thân đã đọc qua và tâm đắc với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ tiếp tục liên kết với các tổ chức, cơ sở giáo dục để lan tỏa ý niệm “Học là Hạnh - Phúc”.

Ngoài mục tiêu tiếp tục của mình là đạt học sinh giỏi trong năm học này cũng như phát triển Học có Lợi, mình dự định sẽ thử sức nộp đơn vào các trường đại học quốc tế ở Việt Nam cũng như chuẩn bị để tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài.

Mình cũng sẽ tìm kiếm cơ hội được kết nối với những “mentor” để được họ chỉ dạy trên con đường theo đuổi tri thức và hiện thực hóa ước mơ.

Học có Lợi là gì?

Học có Lợi là dự án gây quỹ tiền học chính khóa năm học 2023 - 2024 và các đồ dùng học tập thiết yếu cho chính bản thân Tiến Lợi.

Dự án gây quỹ bằng hai cách: một là gây quỹ bằng tiền bán sách, những đầu sách mà Tiến Lợi đã đọc và có bài review chi tiết; hai là những ai góp quỹ trực tiếp vào dự án giúp Tiến Lợi, đổi lại sẽ được cậu bạn tặng các sản phẩm như bộ tài liệu tiếng Anh, bộ tài liệu ôn tập Văn...

Ngoài ra, qua dự án này, Tiến Lợi còn muốn lan tỏa thông điệp giáo dục luôn có “lợi” không chỉ với bản thân mà là gia đình và cộng đồng xung quanh.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: