img

“Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Những câu thơ ấy của nhà thơ Tố Hữu đã đi vào lòng bao thế hệ, tạo niềm cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu trái tim hướng về một “Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cách đây tròn 70 năm, vào ngày 07-5-1954, quân và dân Việt Nam đã lập nên kỳ tích đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - “Pháo đài bất khả xâm phạm” là niềm kiêu hãnh của quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương.

Chiến thắng ấy là sự biểu thị của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam, được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trở thành niềm cảm hứng vô tận, là cú hích tinh thần cho các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên toàn thế giới cùng đứng lên, kề sát vai nhau chống lại bất công, đô hộ của chế độ thực dân.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng trở thành cảm hứng cho các cao trào đấu tranh yêu nước của quân và dân Sài Gòn - Gia Định trong công cuộc phá tan xiềng xích của các thế lực cường quyền ở miền Nam.

Với ý nghĩa đó, trong những ngày tháng Tư lịch sử, Tuổi trẻ TP.HCM với niềm tự hào và tri ân sâu sắc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa phát huy sức sáng tạo, xung kích chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07-5-1954 - 07-5-2024), hướng đến 50 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 1.

Những đại biểu Cụm Miền Đông Nam Bộ thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tri ân và tự hào

Ngày 24-5-2024, đoàn đại biểu Tuổi trẻ Thành phố và cụm Miền Đông Nam Bộ đã có mặt tại Hà Nội để tham gia Lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”.

Trong khuôn khổ lễ xuất quân, đoàn đại biểu đã được vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn và dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mặc cho cơn mưa to bất chợt, những đại biểu đến từ Miền Đông Nam Bộ vẫn trang nghiêm, thành kính dâng tấm lòng biết ơn vô hạn đến với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 2.

Đoàn đại biểu nghiêm trang dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn

Sau khi làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu đã cùng các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố xuất quân từ di tích Cột cờ Hà Nội, trải qua hàng trăm cây số vượt núi, băng rừng, đi qua nhiều địa chỉ đỏ, di tích lịch sử của các tỉnh khu vực Tây Bắc Bộ để hội quân tại mảnh đất Điện Biên Phủ hào hùng.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 3.

Với tấm lòng biết ơn vô hạn, đại biểu dâng những nén tâm hương đến các anh hùng liệt sỹ.

Trên chuyến hành trình ấy, các đại biểu đã được đến những di tích lịch sử, nơi lưu dấu cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc Việt Nam anh hùng. Đó là Nhà tù Sơn La, Đèo Pha Đin, Ngã Ba Cò Nòi, Đồi A1, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1...

Với lòng tự hào và tri ân thế hệ cha, anh đi trước, những đại biểu của Tuổi trẻ Miền Đông Nam Bộ đã dâng những nén tâm hương, niềm biết ơn vô hạn đối với những hy sinh anh dũng của những người anh hùng đã ngã xuống vì nền hòa bình độc lập của dân tộc.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 4.

Các đại biểu Cụm Miền Đông Nam Bộ biết ơn và tự hào khi được đến những địa chỉ lịch sử, nơi lưu dấu các cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Hành trình Sinh viên với khát vọng non sông

Bên cạnh Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” và Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, Đoàn đại biểu Sinh viên TP.HCM đã tham gia Hành trình Sinh viên với khát vọng non sông do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà tại Trường tiểu học xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé; dâng hương tại khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ; chào cờ tại Cột mốc giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc; thăm, tặng quà đồn Biên phòng A-pa-chải, giao lưu văn nghệ, lửa trại; giao lưu tiếp lửa truyền thống tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 5.

Những hoạt động ý nghĩa đã được các bạn sinh viên TP. Hồ Chí Minh cùng thực hiện trong khuôn khổ Hành trình Sinh viên với Khát vọng non sông

Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên lần V

Các thiếu nhi đến từ thành phố Bác đã trở thành những người chiến sĩ nhỏ tham gia Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V.

Trong khuôn khổ chương trình, các em đã được tham gia khởi công, khánh thành và trao tặng các công trình dành cho thiếu nhi Điện Biên; Hành trình về nguồn tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Các em cũng được gặp mặt các nhân chứng lịch sử, nghe nói chuyện truyền thống; tham gia hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hành quân theo bước chân những người anh hùng” tại các di tích lịch sử.

Tham gia hội trại, trò chơi dân gian, trưng bày các nét văn hoá, ẩm thực đặc trưng của các địa phương; trải nghiệm STEM...

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 6.

Các chiến sĩ nhỏ Điện Biên của TP.HCM Tham gia Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V

Tuổi trẻ TP.HCM tự hào tiếp bước truyền thống cha anh

Trong khuôn khổ các hành trình, với niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, Tuổi trẻ TP.HCM đã đến thăm hỏi và tri ân các gia đình những anh hùng liệt sĩ, cô chú cựu chiến binh chiến trường Điện Biên Phủ.

Được nghe quá trình chiến đấu và sự hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, tuổi trẻ Thành phố càng thêm tự hào và nuôi dưỡng trong mỗi người trẻ trách nhiệm phấn đấu, phát huy chuyên môn, sáng tạo, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Thành phố và bảo vệ đất nước hùng cường của chúng ta.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 7.

Chị Trần Thu Hà (phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM) thăm hỏi, tặng quà chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 8.
Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 9.

Đại diện đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi Thành phố mang tên Bác trao tặng phần quà ý nghĩa đến các hộ gia đình chính sách, anh hùng liệt sỹ, cô chú cựu chiến binh.

Phát huy các bạn trẻ trong gìn giữ, lan tỏa các giá trị truyền thống cha anh trên không gian mạng

Trong đợt hoạt động chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07-5-1954 - 07-5-2024), tuổi trẻ TP.HCM đã phát huy các bạn trẻ yêu thích thiết kế, sáng tạo và tìm hiểu về lịch sử truyền thống dân tộc (Đội hình tình nguyện thiết kế trẻ Thành Đoàn) để nghiên cứu, xây dựng Không gian trực tuyến “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”.

Không gian được thực hiện trên nền tảng không gian tương tác Spatial (https://bit.ly/KhonggianDienBienPhu ). Bên cạnh đó, Thành Đoàn cũng tạo filter tương tác “Hành trình truyền thống”: Ứng dụng Meta Spark AR (https://spark.meta.com/) với mong muốn để các bạn trẻ chưa có cơ hội một lần đặt chân đến các địa danh, di tích lịch sử tại Điện Biên vùng đất anh hùng có thể trải nghiệm, tìm hiểu về ý nghĩa, giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Không gian trực tuyến “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” có 5 khu vực triển lãm được chia theo bố cục như sau: Khu trưng bày các kỷ vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, Khu tài liệu về Điện Biên Phủ, Khu vực “Hành trình truyền thống”, Khu diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ, Khu video lịch sử về Điện Biên Phủ.

Không gian sẽ là nơi để đoàn viên, thanh thiếu nhi Thành phố sinh hoạt, giáo dục và lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 10.
Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 11.
Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 12.
Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 13.

Khu trưng bày các kỷ vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bên cạnh đó, trên không gian mạng, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh triển khai tuyên truyền “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”, trong đó:

1.

Thử thách check-in kỷ vật: Tạo thử thách chụp ảnh cùng các kỷ vật trong Không gian trực tuyến “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”. Đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia thử thách thông qua các chặng và đăng tải hình ảnh lên trang cá nhân của mình kèm hashtag #DienBienPhuchienthang70nam #CheckinkyvatDienBien #ThanhDoanTPHCM #KhonggianDienBienPhu.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 14.

Các bạn trẻ tham gia thử thách checkin Kỷ vật Điện Biên Phủ

2.

Bài nhạc Đường lên phía trước

"Chuỗi video “Đường lên Điện Biên”: Phối nhạc “Đường lên phía trước”, mở các chuyên mục “Hát về Điện Biên” gồm các video hát theo lời nhạc “Đường lên phía trước”, tạo mẫu CapCut hưởng ứng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sử dụng các bài nhạc trong không gian “Hòa nhịp bài ca Tuổi trẻ” trong các video về kiến thức lịch sử, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ.

3.

Thử thách “Mỗi tấm ảnh, mỗi ký ức”: Đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia thử thách bằng cách đăng tải 5 bức ảnh lên trang TikTok của mình kèm nhạc “Đường lên phía trước” hoặc các bài hát từ không gian “Hòa nhịp bài ca Tuổi trẻ” và đính kèm các hashtag #Moitamanhmoikyuc #dienbienphu70nam #khonggiandienbienphuTPHCM.

Tuổi trẻ Thành phố hướng về Điện Biên: Hành trình tri ân và tự hào- Ảnh 15.

XUÂN TRỌNG - TIẾN KHOA
Tư liệu Thành Đoàn TP.HCM
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  9 điểm đặc biệt của hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam năm 2024

  9 điểm đặc biệt của hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam năm 2024

  Sau 9 ngày 8 đêm (từ ngày 10 đến 18-6), hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam năm 2024 đã cập bến trở về TP.HCM.

  Truyện ngắn Mực Tím: Bụi phù sa

  Truyện ngắn Mực Tím: Bụi phù sa

  Cuối cùng trời đã mưa, đất căng mình uống nước. Thằng Lũ tắm mình trong làn nước mát của trời và vẫn đang rối bời tất dạ bởi ý nghĩ "ở và đi". Hồi lâu, nó quay lưng trở về nhà. Bước chân nó ngày một nhanh.

  Truyện ngắn Mực Tím: Nhà Đỏ

  Truyện ngắn Mực Tím: Nhà Đỏ

  Tôi muốn nói với cô bạn đó là lý do tôi thích trò chuyện với cô, đến tiệm kem của cô chơi, như thể một ngày nào đó sự dũng cảm ấy sẽ truyền qua tôi, cho tôi một tín hiệu để biết mình sẽ làm gì tiếp theo cho hành trình phẳng lặng của mình.

  Truyện ngắn Mực Tím: Có một mùa hè

  Truyện ngắn Mực Tím: Có một mùa hè

  Trước mắt chúng tôi là những kỳ thi lớn cùng vô vàn lựa chọn, nhưng tôi tin cả tôi, Joe và Keith đều đã sẵn sàng đón nhận, không còn thấy hoang mang hay sợ hãi nhiều như trước nữa.

  Lễ hội sông nước TP.HCM: Sôi nổi các hoạt động thể thao dưới nước

  Lễ hội sông nước TP.HCM: Sôi nổi các hoạt động thể thao dưới nước

  Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP.HCM 2024, chuỗi hoạt động thể thao diễn ra trên sông Sài Gòn thu hút nhiều người dân và khách du lịch.

  Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài của mẫu nhí tại Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024

  Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài của mẫu nhí tại Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024

  Mini show kids 'Tự hào áo dài Việt Nam' là hoạt động nổi bật trong Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024. 60 mẫu nhí đã trình diễn 2 bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

  Truyện ngắn Mực Tím: Bạn cùng bàn năm ấy của tôi

  Truyện ngắn Mực Tím: Bạn cùng bàn năm ấy của tôi

  Tôi bật cười. Và tôi cảm nhận ở "đầu dây" bên kia, Đại cũng đang rất bất ngờ và vui vẻ. Tôi không biết cuộc sống suốt bao năm qua của Đại đã trải qua những chuyện gì. Chỉ mong cho mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với người mà tôi rất đỗi quý mến.

  Truyện ngắn Mực Tím: Trên bờ cát mịn

  Truyện ngắn Mực Tím: Trên bờ cát mịn

  Bạn cũng cười, nhưng không cười thành tiếng.
Tôi sững lại. Vẫn khuôn mặt đó, vẫn ánh mắt đó, vẫn nụ cười đó. Nụ cười dịu dàng đó, ở đây, gần hơn bất cứ lúc nào.

  Truyện ngắn Mực Tím: Trong lúc đợi một người...

  Truyện ngắn Mực Tím: Trong lúc đợi một người...

  Bạn sẽ cười tươi rói và tôi sẽ lao đến ôm chầm lấy bạn, tất nhiên. Khi rời khỏi vòng tay của nhau, tôi sẽ ngắm nghía bạn thật kỹ. Có khi bạn đã gầy hơn, hoặc kịp đầy đặn hơn một chút.

  Kinh nghiệm du lịch núi Cấm An Giang từ nhiếp ảnh gia địa phương

  Kinh nghiệm du lịch núi Cấm An Giang từ nhiếp ảnh gia địa phương

  Nếu bạn dự định khám phá, du lịch núi Cấm (An Giang) hè này, cùng xem những chia sẻ của anh Việt Anh - nhiếp ảnh gia - để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!