avatar DUY DƯƠNG

Thứ năm, 09/11/2023 17:39 (GMT+7)

Vượt bao ngoằn ngoèo, dốc đèo, chúng tôi ghé thăm nhà của bạn Nguyễn Công Bắc (lớp 11B, Trường THPT Tôn Đức Thắng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) khi trời chạng vạng.

Lúc này, Bắc đang tất bật chuẩn bị bữa cơm tối cho cả nhà.

Một ngày bắt đầu từ 4h sáng

Gia đình làm nông, cứ đêm đến cách ngày, bố mẹ Bắc phải băng đèo khoảng 1 km ra vườn bóc mủ cao su. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ thuật, công sức vì phải đồng hành với đêm tối. Ngoài ra, nhà Bắc còn trồng nhiều cây trái, hoa màu theo vụ để tự cung cấp lương thực. Những vụ mùa là lúc bố mẹ bạn phải gánh thêm phần vất vả.

Thấu hiểu nỗi nhọc đồng áng của bố mẹ, Bắc chủ động giành phần việc nhà. Một ngày của Bắc bắt đầu từ 4h sáng. Cậu dành một tiếng ôn lại bài, sau đó xắn tay chuẩn bị bữa cơm. Thỉnh thoảng, khi có nhiều thời gian rảnh, cậu bạn cũng ra đồng phụ bố mẹ một tay.

Thước đo ước mơ của Công Bắc - Ảnh 2.

Công Bắc chuẩn bị cơm tối cho gia đình - Ảnh: DUY DƯƠNG

Hè vừa rồi, Bắc đã vay một khoản tiền, xin phép gia đình vào Đồng Nai tìm việc. Cậu muốn đi làm để san sẻ cùng bố mẹ gánh nặng chi tiêu học tập của bản thân và em trai.

Song quá trình tìm việc xa nhà là một thử thách đối với Bắc. Không có người thân ở Đồng Nai, Bắc đến ở cùng một người bạn.

10 ngày đầu tiên, cậu bạn vẫn chưa xin được việc, phần vì bạn còn nhỏ, phần vì không quen thuộc đường sá và thiếu phương tiện đi lại. Sau đó, cậu may mắn xin được làm tại một nhà hàng ở ấp Bến Cam (xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch).

Thước đo ước mơ của Công Bắc - Ảnh 3.

Bắc dạy em học - Ảnh: DUY DƯƠNG

Ban đầu, Bắc chỉ xin việc dọn bàn, vì thấy bản thân còn ốm yếu, sợ đổ bể nên không dám đứng ở vị trí bưng bê đồ ăn. Nhưng khi bị bắt buộc phải đứng bưng bê, vì sợ mất việc, Bắc cũng cố gắng.

Từ 1 - 2 tô, vài ngày sau, cậu đã có thể bê mâm 7 tô mì một lúc. Có những ngày, cậu bạn phải làm việc từ 8h sáng đến khuya.

Học để theo đuổi ước mơ

Thấy Bắc làm việc siêng năng, gia cảnh lại khó khăn nên chủ quán đã khuyên cậu bạn bỏ học và hứa khi làm 3 năm sẽ đào tạo để lên quản lý nhà hàng.

Bắc quyết từ chối. Trước khi đi, cậu đã chuẩn bị tâm lý đây là công việc trong hè, xong việc sẽ vẫn tiếp tục đi học.

Sau hơn một tháng làm việc ở nhà hàng, Bắc trở về nhà. Trả lại số tiền đã vay trước đó, bạn dư một khoản tiền nhỏ đủ để mua sắm sách vở cho năm học mới.

Sau chuyến đi ấy, ngoài số tiền kiếm được, Bắc trưởng thành hơn, nhận nhiều bài học. Trong đó, bài học lớn nhất là từ công việc của bản thân, Bắc càng hiểu hơn sự vất vả kiếm tiền của bố mẹ.

Bắc ước mơ được vào Học viện Quân Y. Đây là lý do bạn quyết tâm không bỏ học. Ngay từ khi lớp 10, bạn đã nỗ lực học tập để trở thành học sinh xuất sắc. Ngoài ra, cậu bạn cũng cố gắng từng ngày để đạt tiêu chuẩn sức khỏe của ngành học.

Thước đo ước mơ của Công Bắc - Ảnh 1.

Công Bắc và thước đo bên cửa bếp do bạn tự vẽ - Ảnh: DUY DƯƠNG

Để thể hiện quyết tâm, Bắc đã vẽ thước đo chiều cao bên khung cửa bếp. Bạn cho biết, như vậy, cậu có thể theo dõi chiều cao của mình từng ngày.

Nhìn bảng điểm học tập và thước đo bên cửa, trong lòng Bắc lại thắp lên phấn khởi vì biết ước mơ của mình đã cách rất gần...

Lễ trao Học bổng Vì tương lai Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào ngày 11-11 (tại Trường đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và ngày 12-11 (tại Sao Mai Beach Resort, tỉnh Phú Yên). Đợt này, Mực Tím trao 40 suất học bổng mỗi tỉnh với sự tài trợ của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: