img
Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 1.

Lúc nhỏ, Nhu Giang đã làm quen với bơi lội. Khi tình cờ thấy một nhóm bơi nghệ thuật với những màn tung người quá đẹp, cô bạn xem mê mẩn và xin ba mẹ cho mình tập luyện.

Nhưng cô bé Nhu Giang lúc nhỏ đã cảm nhận có điều gì rất lạ trong trái tim của mình. Ở lớp, Giang được cô dạy rằng tim đập hai nhịp “thình thịch”. Nhưng khi đặt tay vào tim mình, Giang lại nghe ba tiếng “thình... thình... thịch...”.

Giữa những tiếng đó đôi khi là khoảng lặng khá lâu. Cô bạn thắc mắc với mẹ: “Mẹ ơi sao tim con đập lạ lắm?”. Nhưng rồi hai mẹ con không nghĩ ngợi quá nhiều.

Từ năm 6 tuổi, Giang đã tập bơi nghệ thuật mỗi ngày. Trái ngọt đã đến khi cô bạn được đội tuyển cử đi Nhật Bản trong một khóa huấn luyện. Thế nhưng, ngày khám sức khỏe trước khi đi Nhật, cánh cửa cơ hội này vụt tắt.

Bác sĩ thông báo Giang mắc bệnh tim bẩm sinh với tâm thất trái có ba ngăn thay vì hai ngăn. Giang phải mổ tim, nếu không sẽ càng lúc càng khó thở. Ở tuổi lên 10, cô bé Nhu Giang trải qua cuộc phẫu thuật lớn trong đời.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 2.
Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 3.

Khoảnh khắc đẹp trong một giải thi đấu của Giang - Ảnh: NVCC.

Lúc nằm chờ phẫu thuật, cô bạn hỏi mẹ:

- Nếu con phẫu thuật không thành công thì sao mẹ?

- Mẹ tin là sẽ thành công. Con hãy cố gắng lên!

Giang ngoái nhìn theo mẹ lần cuối trước khi được đẩy vào phòng mổ.

* * *

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 4.

Ảnh: NGUYÊN THẢO

Tỉnh dậy sau hôn mê, điều đầu tiên Giang làm là lắng nghe nhịp tim của mình. Cô bạn lo lắng mình có luyện tập được không, có đi thi đấu được nữa không?! Trái tim đau thắt và nhịp đập không ổn định, Giang có lúc phải đeo máy đo điện tim khi đi học.

Sáu tháng sau, Giang mở cửa tủ, lấy bộ đồ bơi bỏ vào ba lô. Cô bạn quyết tâm trở lại luyện tập.

Tạm quên những cơn đau hay khó thở bất chợt, Giang bung hết sức trên mặt nước. Nghỉ lâu, chân tay bạn đã cứng lại, “cảm giác nước” cũng mất.

Giang phải nỗ lực gấp đôi để bắt kịp các vận động viên khác. Cô bạn từng bước tiến bộ và giành nhiều thành tích, như huy chương vàng cấp quốc gia, đại diện Việt Nam thi đấu tại Singapore, Nga...

Khi thi đấu ở nước ngoài, Giang cũng có nhiều điều bỡ ngỡ. Hồ luyện tập thường ngày của Giang chỉ sâu 2,2 mét, tuy nhiên hồ thi đấu quốc tế lại sâu tận 3 - 4 mét. Với độ sâu này, áp lực nước lên trái tim của Giang cao hơn.

Giang hay đùa rằng mình giống như một chú thiên nga, trên mặt nước là những động tác đẹp lả lướt, nhưng đâu ai hay phần chìm bên dưới, vận động viên phải nín thở và sử dụng rất nhiều lực để giữ cân bằng.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 5.

Những động tác đẹp mắt của Giang khi luyện tập - Ảnh: NGUYÊN THẢO.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 6.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 7.

Giang tranh thủ làm bài kiểm tra online ngay hồ bơi - Ảnh: NVCC.

Gặp Nhu Giang tại một hồ bơi ở quận 3, tớ căng mắt ngắm nhìn từng động tác tung chân, xoay người, búng tay trong nước của bạn.

Tớ cảm nhận nhịp thở mạnh mỗi khi cô bạn thực hiện xong một vũ đạo. Bơi nghệ thuật là bộ môn khó, kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau, cần độ dẻo cũng như sức mạnh, lực bật...

Mỗi ngày Nhu Giang giống như di chuyển giữa... hai vũ trụ. Buổi sáng là thế giới bình thường của một học sinh cấp 3.

Buổi chiều Giang “vào vai” vận động viên, tập luyện suốt 4 - 5 tiếng ở dưới nước. Buổi tối Giang tiếp tục học bài, chuẩn bị bài.

Dù lịch căng như dây đàn, Nhu Giang vẫn giành danh hiệu Học sinh xuất sắc năm học 2022 - 2023 ở Trường THPT Bùi Thị Xuân.

Nếu bạn nghĩ đó đã là giới hạn của một học sinh 16 tuổi, thì bạn nhầm rồi. Ngoài hai việc chính này, Nhu Giang còn làm lớp trưởng kiêm bí thư chi đoàn lớp, tham gia công tác đoàn trường, là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ nhảy múa kịch Espoir’D.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 8.

Nhu Giang (áo đỏ) nhận huy chương đồng tại Thế vận hội thể thao dưới nước ở Nga - Ảnh: NVCC.

Khi phóng viên hỏi Giang làm cách nào cân hết tất cả mọi điều này, cô bạn ấp úng. Giang không có bí quyết cụ thể nào. Nhưng chính phóng viên khi tiếp xúc với Giang đã tự nhìn thấy câu trả lời. Đó là sự nỗ lực, tập trung tối đa trong mỗi công việc mà cô bạn làm.

Nhìn cách bạn luyện tập dưới hồ với sự nhiệt tình như thể đang thi đấu, ai cũng sẽ hiểu được điều đó.

Nhu Giang còn có cả một danh mục những điều thú vị:

Bạn bè thường chọc Nhu Giang là “bé đen”, “trâu nước”, “bê thui”... Cô nàng chẳng những không buồn mà còn lấy Bê Thui làm tên wifi ở nhà mình.

Chiếc kẹp mũi là món đồ không thể thiếu của Giang mỗi khi tập luyện và thi đấu, bởi bạn phải lộn ngược đầu dưới nước. Cô bạn phải gửi kẹp mũi tại hồ bơi vì sợ quên.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 9.

Ảnh: CLB ICC

Nhu Giang có thể nhịn thở ở dưới nước hơn 1 phút, trên bờ hơn 2 phút. Đây là phần bạn phải luyện tập thường xuyên để vượt qua bài kiểm tra sức khỏe trước khi đi thi đấu.

Giang được gọi là “Người hay có những kỹ thuật hết hồn”. Cô bạn cân mọi động tác khó cho các tiết mục biểu diễn ở trường như nhào lộn, ép dẻo, tung người trên không... Và tất nhiên cô bạn cũng luôn giật giải trong các trò chơi tập thể.

Ngoài bao nhiêu việc phải làm trong ngày, bôi lotion cho da và tóc cũng là việc quan trọng vì cô bạn phải tiếp xúc với nước hồ bơi mỗi ngày.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 10.

Nhu Giang (giữa) “cháy” trong tiết mục văn nghệ - Ảnh: CLB Shutter Up THPT Bùi Thị Xuân.

Trò có huy chương thế giới, thầy cũng có

Thầy Phan Tấn Thành, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, là người dạy môn giáo dục thể chất của Nhu Giang ở trường. Điểm chung của hai thầy trò là... cùng nhau đạt thành tích ở các giải đấu quốc tế. Thầy Tấn Thành vừa giành huy chương vàng tại giải vô địch Vovinam Thế giới năm 2023.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 11.

Thầy Phan Tấn Thành

Ở lớp, Nhu Giang thường giúp thầy thị phạm phần kỹ thuật cho các bạn. Lúc lớp tập luyện, cô bạn cũng là người quan sát và hướng dẫn thêm cho các bạn.

Thầy Thành cũng thường xuyên động viên, chia sẻ kinh nghiệm cho Giang. Có lần Giang phải thi đấu trong khi chân đang bị chấn thương, thầy đã cho cô bạn nhiều lời khuyên để hạn chế đau và thi đấu tốt nhất có thể.

Ngoài thầy Tấn Thành, thầy Lê Đức Duy (giáo viên môn Giáo dục thể chất Trường THPT Bùi Thị Xuân) cũng vừa đạt huy chương bạc tại giải vô địch Vovinam Thế giới năm 2023.

Các thầy trò vận động viên này chính là niềm tự hào của Trường THPT Bùi Thị Xuân.

Vũ trụ có Giang - Cô bạn múa ba lê trên nước- Ảnh 12.

Nhu Giang nhận huy chương vàng cuộc thi chạy Run for health, run for love ở trường - Ảnh: CLB Shutter Up THPT Bùi Thị Xuân.

NGUYÊN THẢO
NGUYÊN THẢO, CLB ICC, NHÂN VẬT CUNG CẤP
NAM KHA
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Trái tim lớn sáng mãi trong lòng thanh niên thành phố mang tên Bác

  Trái tim lớn sáng mãi trong lòng thanh niên thành phố mang tên Bác

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành nhiều sự quan tâm, tình cảm đặc biệt cho tổ chức Đoàn và thế hệ trẻ. Mỗi lời dặn của ông luôn chứa đựng nhiều thông điệp, cả từ khóa giúp giới trẻ mở những cánh cửa mới.

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời thú tội... ngọt ngào

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời thú tội... ngọt ngào

  Đồ ngốc, tôi chưa từng mê một ai đó học giỏi cả. Tôi lại thích những người chân thành và ấm áp hơn. Cậu thà là cậu, đừng là Hoàng, có lẽ tôi đã không đau đến nhường này.

  Truyện ngắn Mực Tím: Mùa xuân đầu tiên

  Truyện ngắn Mực Tím: Mùa xuân đầu tiên

  Có người nói khi chúng ta thích một ai đó thì trong tim là cả mùa xuân, thật vậy, Dương chính là mùa xuân đầu tiên của tôi.

  Truyện ngắn Mực Tím: Tớ đã cao hơn cậu rồi đấy!

  Truyện ngắn Mực Tím: Tớ đã cao hơn cậu rồi đấy!

  Giờ đây trước mắt tôi không còn là cậu nhóc "lùn" năm xưa nữa. Tú hiện tại đã cao lớn và phong độ hơn rất nhiều. Hai năm vào quân ngũ đã giúp cho cậu ấy khoác lên mình vẻ rắn rỏi, nam tính hơn trước. Tôi thấy tim mình đập nhanh hơn.

  Truyện ngắn Mực Tím: Khu vườn mùa hạ

  Truyện ngắn Mực Tím: Khu vườn mùa hạ

  Hạ không đáp, bật cười khúc khích, Tuấn cũng cười theo. Xung quanh hai đứa, những bông hoa lay động trong gió, khoe sắc tỏa hương như muốn làm vui lòng người.

  Truyện ngắn Mực Tím: 365 ngày yêu thương

  Truyện ngắn Mực Tím: 365 ngày yêu thương

  Tôi mím môi. Ánh mắt Lãm nhìn tôi trìu mến. Phải, trước đây tôi chưa từng nhận ra rằng tôi đã luôn sống trong rất nhiều tình yêu thương của mọi người.

  Truyện ngắn Mực Tím: Sau ô cửa nhỏ

  Truyện ngắn Mực Tím: Sau ô cửa nhỏ

  Sau ô cửa nhỏ, Hoài lặng lẽ ngắm nhìn những tia nắng mai nhảy nhót trên từng phiến lá thường xuân xanh ngời. Hoài vẫn tin là mình sẽ tìm thấy hạnh phúc từ biển ký ức xa xôi.

  Truyện ngắn Mực Tím: Chiếc áo hoa của bố

  Truyện ngắn Mực Tím: Chiếc áo hoa của bố

  Nó chụp một tấm ảnh rồi lại băn khoăn không biết có nên gửi cho bố hay không. Nó không đủ can đảm để nói lời xin lỗi trực tiếp, vậy nên nó đang gõ những dòng vào khung tin nhắn "Bố". Gõ rồi lại xóa, xóa rồi lại gõ. Sau cùng, nó gửi cho bố một tin nhắn kèm theo tấm ảnh.

  Nhìn lại những điều dễ thương trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

  Nhìn lại những điều dễ thương trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

  Cùng Mực Tím nhìn lại những khoảnh khắc đáng yêu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa qua nhé!

  1.001 kiểu ăn mừng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của teen

  1.001 kiểu ăn mừng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của teen

  Niềm vui của teen khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều 28-6.