Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vừa qua, bài chia sẻ về mâm cơm Tết Bắc "Vị xưa" được làm từ bánh ngọt và kẹo đường của chị Nguyễn Thị Thùy Dương (Hà Nội) trong một hội nhóm đam mê nấu ăn và sáng tạo nghệ thuật đã nhanh chóng gây sốt mạng xã hội.
Chỉ chưa đầy 1 ngày đăng tải, bài viết thu hút hơn 6.600 lượt thích và gần 1.000 bình luận. Tác phẩm không chỉ khiến người xem trầm trồ bởi sự sinh động, chân thực mà còn gợi lên những ký ức đẹp về ngày Tết truyền thống.
Nhưng ít ai biết, mâm cơm đặc biệt ấy chỉ là một phần nhỏ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật bánh ngọt đầy đam mê của chị Thùy Dương.
Chị Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 1995) hiện quản lý hai thương hiệu dạy làm bánh và kinh doanh bánh kem tại Hà Nội và TP.HCM.
Trước khi quyết định theo đuổi đam mê làm bánh, chị từng có 3 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.
"Niềm đam mê này đến với tôi từ thời sinh viên. Khi ấy, tôi thường tự học làm bánh qua các trang mạng. Sau này dù làm ngân hàng, tôi vẫn luôn nghĩ về bánh ngọt và những tác phẩm mình muốn thực hiện. Một ngày, tôi quyết định nghỉ việc để bắt đầu hành trình mới", chị chia sẻ.
Chị Thùy Dương bắt đầu sự nghiệp làm bánh từ những bước đơn giản nhất. Chị tự mày mò học hỏi, dần thử nghiệm các kỹ thuật phức tạp hơn, đặc biệt là phương pháp tạo hình nghệ thuật cho bánh.
Nói về mâm cơm Tết Bắc "Vị xưa" đang khuấy đảo mạng xã hội, chị cho biết bản thân đã ấp ủ ý tưởng từ rất lâu.
"Ý tưởng này đã có từ cách đây 4 - 5 năm, tuy nhiên, tôi tự nhận thấy mình chưa đủ khả năng tái hiện mâm cơm một cách chân thực nhất.
Sau nhiều năm rèn luyện kỹ năng và có sự hỗ trợ từ các cộng sự, tôi quyết định thử lại. May mắn thành công biến ý tưởng thành sự thật và được mọi người đón nhận", chị Dương kể.
Điều làm nên sự khác biệt trong các tác phẩm của chị Thùy Dương là sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ, thực tiễn (ăn được) và cảm xúc. Chị không chỉ tái hiện vẻ ngoài của các món ăn, vật dụng mà còn truyền tải những câu chuyện gắn liền với chúng.
Chẳng hạn, với mâm cơm Tết Bắc "Vị xưa", chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và tái hiện chính xác từng chi tiết nhỏ như hoa văn trên bát, đĩa; màu sắc và vị trí bày trí của từng món ăn.
Các món ăn lẫn bát, đĩa đều được làm tỉ mỉ, chi tiết giống hệt như thật - Ảnh: NVCC
Chị Dương tiết lộ có những chi tiết nhỏ như bát đĩa đặt thế nào, món ăn được sắp xếp ra sao,... chị không nhớ rõ vì đã quá lâu. Chị phải gọi điện về nhà để hỏi thêm.
Mỗi người trong gia đình nhớ lại một chút, người nhớ hoa văn trên bát, người nhắc về cách bày món dưa hành, nem rán. Mỗi câu trả lời là một mảnh ghép giúp chị hoàn thiện mâm cơm.
"Các hoa văn trên bát, đĩa đều được tôi vẽ tay bằng màu thực phẩm an toàn. Những hoa văn quen mắt này khiến tôi cảm thấy như đang sống lại ký ức tuổi thơ", chị nói thêm.
Cà mèn, bát ăn và những đôi đũa gỗ đã cũ kỹ theo thời gian khiến nhiều người kinh ngạc, không tin đây là bánh, kẹo có thể ăn được - Ảnh: NVCC
Chị Dương cho biết phần lớn các sản phẩm do chính tay chị làm ra đều mang tính nghệ thuật, không phục vụ mục đích thương mại. Chúng là cách để chị thử thách và khám phá giới hạn sáng tạo của bản thân.
Mâm cơm Tết Bắc "Vị xưa" được chị Dương hoàn thiện trong 5 ngày với sự hỗ trợ từ 6 người khác. Theo chị, những thử thách trong quá trình thực hiện là "không thể kể hết".
"Làm sao để chiếc bánh chưng có những hạt gạo nổi trên mặt, hay miếng thịt quay có thớ thịt thật sinh động,… là những điều khiến mình suy nghĩ rất nhiều", chị Dương kể.
Dù vậy, chị nhận định những chi tiết nhỏ nhặt ấy chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự chân thực cho tác phẩm.
Nhân nem rán là thịt băm, mộc nhĩ, cà rốt, hành hoa và nấm hương được làm từ... socola và kẹo đường - Ảnh: NVCC
Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên chị thử sức làm "gốm" bằng kẹo đường và vẽ tay hoa văn trên bát, đĩa - những việc không phải sở trường và trước đây chị cũng chưa từng làm qua.
Nhìn về tương lai, chị Thùy Dương mong muốn tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa Việt Nam qua các dòng bánh cổ truyền.
Chị cũng dự định tổ chức triển lãm "Vị xưa" tại Hà Nội nhằm giới thiệu mâm cơm Tết Bắc truyền thống đến với đông đảo công chúng hơn.
"Bánh ngọt với tôi không chỉ là món ăn mà còn là cách tôi kể những câu chuyện văn hóa, ký ức. Tương lai, tôi hy vọng sẽ làm thêm nhiều sản phẩm sáng tạo khác để mang nghệ thuật bánh ngọt đến gần hơn với mọi người", chị bộc bạch.
Tuổi Trẻ Sao
Thông tin tài khoản ngày
Tài khoản được sử dụng đến ngày | Bạn đang có 0 trong tài khoản
1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Shopping
Tổng số tiền thanh toán: 0đ
Thanh toánVui lòng nhập Tên hiển thị
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập mã xác nhận.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu không đúng.
Thông tin đăng nhập không đúng.
Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.
Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.
Vui lòng nhập Tên của bạn.
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Mật khẩu phải có ít nhất 6 kí tự.
Xác nhận mật khẩu không khớp.
Nhập mã xác nhận
Đóng lạiVui lòng nhập thông tin và ý kiến của bạn
XVui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận