Sân chơi Ở đây có Tết: Mong Tết để thấy con về...

Thứ bảy, 10/02/2024 15:42 (GMT+7)

Có câu nói, khi còn bé chúng ta mong Tết nhưng càng lớn lại càng sợ Tết đến.

Sân chơi Ở đây có Tết: Mong Tết để thấy con về...- Ảnh 1.

Đường về nhà ngày Tết - Ảnh: NGUYỄN THỊ TRÚC HIỀN

Đôi khi sự sợ hãi đó không đến từ bản thân ta mà là hiểu được sự vất vả, lo toan của bố mẹ mỗi khi Tết đến xuân về.

Trên con đường trở về nhà sau 5 tháng học đại học, tôi bỏ lại thành phố phía sau để hòa mình vào dòng người tấp nập nhưng đều có chung một mục tiêu là trở về.

Con đường không biết đã đi không biết bao nhiêu lần ấy, giờ đây lại phủ một màu vàng rực rỡ của những khóm hoa vạn thọ, những chậu cúc mơn mởn tốt tươi, trong lòng lại thêm một phần nôn nao được về nhà.

Cánh rừng ngập mặn nghiêng nghiêng trong cái nắng xuân dìu dịu, gió biển thổi bay làn tóc xanh. Qua chuyến phà ngang, tôi cảm nhận được vị mặn của biển mẹ bao la, những mẻ cá tôm đầy ắp báo hiệu một cái xuân no ấm cho con người của miền đất biển Cần Giờ.

Sẽ không còn là những cuộc gọi video vội vàng với bố, không còn là những câu nức nở: "Mẹ ơi con nhớ canh chua, cá kho mẹ nấu".

Khi đặt ba lô xuống nền gạch đã cũ, mẹ chạy ra vỡ òa vì hạnh phúc, bố mỉm cười rồi lại lủi thủi xách giỏ đi chợ mua món tôi thích về nấu. Trong lòng lại khẽ khàng một câu: "Về nhà sao mà sướng quá!"

Mùi cá kho thơm nức căn nhà nhỏ, cành mai bố tỉa đợi ngày trổ bông, hàng lư đồng được bố bê xuống để mẹ lau dọn bàn thờ. Từng việc, từng việc lại khiến mẹ không thể ngơi tay.

Tôi ngồi nhổ tóc sâu cho mẹ, đôi bàn tay cầm phần ngày nào của người giáo viên đã hằn lên sự nhọc nhằn của năm tháng.

Hàng tóc mai của bố từ lúc nào đã bạc trắng vì vất vả. Trong lòng dâng lên một nỗi chua xót không nói thành lời. Sự vất vả của bố mẹ không vì Tết đến mà dừng lại.

Nhìn bố vẫn miệt mài làm việc những ngày giáp Tết, mẹ đi chợ quán xuyến nhà cửa, nhiều lúc chỉ muốn ôm bố mẹ thật chặt, mong người đừng vất vả như thế. Nỗi sợ Tết mới càng rõ ràng.

Mẹ bảo: "Ngày xưa sợ Tết vì nhiều điều phải lo lắng, nay chỉ mong Tết để thấy con về".

Chỉ mong thời gian có thể nhân từ với bố mẹ một chút, để Tết của con mỗi năm đều có bố có mẹ, có gia đình mình quây quần bên nhau.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: