Sân chơi Ở đây có Tết: Mẹ ơi, Tết rồi nghỉ ngơi thôi!

Thứ bảy, 10/02/2024 17:36 (GMT+7)

Hai mươi tháng Chạp tôi gọi điện về cho mẹ, lo lắng khi thấy mẹ không được khỏe, giọng đã khan đục và sự mệt mỏi hiện rõ trong tiếng thở dài.

Tôi vội nén giọt nước mắt vào trong thương mẹ vô cùng. Kết thúc cuộc gọi cho mẹ mà lòng tôi cứ bâng khuâng, tâm trạng lơ lửng chẳng biết phải diễn tả như thế nào cho chính xác.

Thời gian dần trôi về những ngày cuối năm, cái lạnh cũng đã bơn bớt, nắng hồng cũng đã thắp lên lung linh khắp mọi ngõ ngách. Mùa xuân đang thì trong những chồi non xanh biêng biếc, hoa lá đùa vui bung nở dịu dàng.

Sân chơi Ở đây có Tết: Mẹ ơi, Tết rồi nghỉ ngơi thôi!- Ảnh 1.
Sân chơi Ở đây có Tết: Mẹ ơi, Tết rồi nghỉ ngơi thôi!- Ảnh 2.

Ảnh: tác giả cung cấp

Tôi trở thành cô sinh viên năm nhất được bốn tháng. Tuổi mười tám tôi mang khát vọng và cả ước mơ của mẹ đi theo lên phố. Chỉ còn mấy ngày nữa thôi tôi sẽ được về ăn Tết cùng với gia đình.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Nhà tôi xưa giờ làm ruộng. Bố mẹ tôi là người ít học nhưng luôn chắt chiu, cố gắng nuôi chị em tôi ăn học bằng bạn bằng bè.

Tháng Chạp về, tôi luôn có cảm tưởng thời gian lúc nào cũng gấp gáp. Gấp gáp trong sự lo toan của mẹ, gánh hàng ngày mai và những thửa rau xanh ngút ngàn.

Mẹ tôi làm việc như một con thoi không biết ngừng nghỉ. Ngoài vườn mẹ trồng biết bao nhiêu là rau xanh. Từ cải bắp, xu hào, súp lơ cho đến các loại rau thơm nhỏ xíu. Từ sáng cho tới tối mịt lúc nào cũng thấy mẹ ở ngoài vườn.

Đó là những buổi sớm tinh sương khi gà chưa gáy mẹ đã dậy thổi lửa thật sớm nấu bữa ăn sáng cho cả nhà rồi quầy quả ra vườn làm rau.

Mẹ ơi, một vụ rau như này bán được bao nhiêu tiền hả mẹ? Tôi từng ngây ngô hỏi mẹ như vậy khi thấy mẹ cứ cặm cụi tối ngày. Lúc đó tôi còn bé xíu xiu chưa biết gì nhiều.

Mẹ xoa đầu tôi cười và bảo rằng, rất nhiều tiền con ạ. Nụ cười mẹ giòn tan trong nắng chiều tháng Chạp, tôi cũng cười theo bóng mẹ đi sau. Lớn lên tôi mới biết mẹ phải vất vả như thế nào với những thửa rau Tết. Và sự thật là trồng rau chẳng lời lãi gì nhiều.

Trồng rau bán dịp Tết không phải khi nào cũng thuận lợi, có năm lạnh quá rau không lớn nổi, lá và cây quắt lại, thối rữa. Có năm nắng ấm quá thì rau tốt bán cũng không được giá. Và những năm như thế mẹ dậy thật sớm, bắt xe đò vào trong tận thành phố để bán.

Mẹ bảo ở thành phố bán rau được giá hơn nên cố gắng chút xíu. Mẹ thức dậy từ 1h sáng và về đến nhà là 7h tối.

29 tháng Chạp mẹ mới nghỉ tay. Nếu trùng năm nhuận thì lại càng vất vả vì một tay mẹ lo cho mấy ngày Tết.

Bánh kẹo, thịt cá hay những sợi mứt ngày xuân với mẹ lúc nào cũng tươm tất và cẩn thận. Mẹ ơi, sao mẹ khỏe thế? Việc gì cũng đến tay mà mẹ làm không biết mệt?

Đó là mẹ không kêu than, thực chất là mẹ rất mệt, mẹ chỉ là một người phụ nữ bé nhỏ với than hình chưa đầy 50kg.

Tôi nghỉ học sớm đòi theo mẹ đi chợ. Mẹ thương tôi rét mướt kêu tôi ở nhà. Những lần đi chợ theo mẹ tôi mới thấm thía được sự vất vả của mẹ như thế nào. Trước mắt mẹ là sạp hàng đầy ắp những rau củ quả, gió lồng lộng thổi làm vai mẹ run lên cầm cập.

Người mua bán hàng dịp Tết đông đúc, thậm chí mẹ còn không có thời gian để ăn sáng, trưa thì ăn vội vắt xôi đỗ đen mua tạm góc chợ. Mẹ bảo con gái của mẹ phải học hành thật giỏi, sau này đừng để khổ như mẹ. Lúc đó con mới thấm thía và hiểu được ước vọng của mẹ.

Mẹ ơi, Tết rồi nghỉ ngơi thôi! Là câu mà tôi muốn nói với mẹ nhất. Tết với người ta là thời gian nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình mua sắm còn với mẹ là tất bật với những việc không tên. Bởi mẹ biết Tết đến mẹ cố gắng làm them chút việc để có them đồng ra đồng vào.

Tết năm nay tôi trở thành cô sinh viên năm nhất, vai mẹ lại càng nặng trĩu với những gánh rau Tết. Tết đến xuân về tôi chỉ mong mẹ luôn luôn khỏe mạnh, mong mẹ sống lâu hơn với chị em chúng tôi. Và tự đáy long tôi cũng mong Tết đến thật sớm.

Bởi Tết đến sớm một chút thì mẹ được nghỉ ngơi.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: