Sân chơi Ở đây có Tết: Tết gói ghém trong từ 'trọn vẹn'

Chủ nhật, 11/02/2024 07:00 (GMT+7)

Tết trong bạn là gì? Câu hỏi có vẻ rất đơn giản và dường như có thể đưa ra câu trả lời trong tích tắc nhưng mấy ai biết được rằng Tết trong mỗi chúng ta là không giống nhau và hơn hết nó còn thay đổi theo từng năm.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết gói ghém trong từ 'trọn vẹn'- Ảnh 1.

Ảnh: KIM YẾN

Bởi cuộc sống mưu sinh khác nhau nên Tết cũng khác, dư dả thì vui, thiếu thốn thì túng bấn lắm. Nó thay đổi vì Tết này còn mẹ còn cha thì vui liệu Tết sau có được vậy chăng?

Cũng vì Tết có muôn hình vạn trạng như thế, nên tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát sơ lược ở nhiều nhóm người trong xã hội, từ cô chú công nhân, anh chị nhân viên văn phòng, doanh nhân với cùng một câu hỏi: "Tết trong cô chú/anh chị/bạn là gì?".

Tết bận rộn, mà vui...

Cô chú công nhân bảo: "Tết lu bu lắm con ơi! Nào là lo chuyện cơm áo thường ngày còn kèm theo đó là nhiều khoảng chi tiêu mới xuất hiện.

Sắm Tết, sửa sang nhà cửa hay chỉ đơn giản là mua mấy cái bánh mứt rồi chuẩn bị mâm cúng cho ông bà tổ tiên, có nhiêu đó thôi mà lại đau đầu hết biết. Có khi cô còn không nghĩ đến việc sẽ về nhà ăn Tết ấy chứ. Mấy ngày ấy ráng làm thêm tí mà nó dư được một ít.

Nhưng mà nói đi cũng nói lại, sắp nhỏ ở nhà nó đợi không về nó lại buồn. Dịp nào không về chứ Tết nhất chắc phải về con à".

Còn các anh chị nhân viên văn phòng thì nói: "Cả năm bôn ba ngược xuôi cũng không mấy lần về thăm cha mẹ hay thăm góc vườn nhỏ ở nhà, cũng nhớ chứ!

Nhưng em biết đó trong năm có mấy lần dư dả mà về được đâu. Về mà ủ rũ cha mẹ cũng buồn lây. Nhưng mà là Tết nếu không về thì còn đâu Tết nữa em.

Cha mẹ cũng già rồi biết còn bao lần được ăn Tết với ổng bả. Dù chẳng dư dả, giàu sang gì nhưng Tết là phải về, về để gặp cha mẹ và về để Tết mới còn là Tết!".

Các anh chị doanh nhân có lẽ đã quá dư dả để đón Tết nhưng thứ tôi nhận được từ họ không phải là lời khoe khoang mà lại là những dự án ấm lòng dành cho những người lao động nghèo xa nhà có cơ hội về quê ăn Tết.

Anh chị bảo: "Tết của mình dư dả, ấm no rồi, nên cũng mong bà con lao động có dịp được về quê, cũng muốn họ được sống đúng nghĩa cái Tết như mình. Dù anh chị không có giúp được nhiều nhưng mà Tết là đoàn viên, được về nhà đã vui rồi em.

Huống hồ gì Tết nhất mà xa nhà thì buồn phải biết. Hổng ai muốn mồng một Tết mà đơn chiếc, mình ên ở trên này lạ nước lạ cái đâu em, đôi khi do hoàn cảnh mà ra thôi."

Qua ba câu trả lời ấy, có thể thầy Tết của người Việt ta không cần phải thật dư dả, linh đình thì mới là Tết, mà Tết chỉ đơn giản là quay trở về, là sự đoàn viên. Hơn thế nữa là sự trọn vẹn.

Mấy đứa con nghĩ chừng nào má mình còn, thì Tết không bao giờ mất.
Nguyễn Ngọc Tư

Có lẽ với nhiều người, Tết không được định giá bằng vật chất mà là tình thân, là gia đình. Như điều nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã từng viết: "Mấy đứa con nghĩ chừng nào má mình còn, thì Tết không bao giờ mất". Chỉ có gia đình mới làm nên Tết thật sự trong mỗi chúng ta và làm nên sự trọn vẹn.

Tết với tôi được gói ghém trong 2 từ 'trọn vẹn'

Tôi dùng từ trọn vẹn để nói về Tết vì Tết không đòi hỏi chúng ta phải đủ hay giàu sang mà nó cần chúng ta sống thật với từng khoảnh khắc đang qua và sẽ tới trong cái thì giờ ít ỏi của nó. Nó là sự giao thoa giữa đuôi của cái cũ và đầu của cái mới, thế nên nó cần sự buông bỏ điều cũ, bước sang năm mới.

Nó là điểm dừng chân duy nhất dài hạn trong một năm để ta sạc đầy bình điện tinh thần và vượt lên trên hết là cần chúng ta nhìn lại năm qua ta đã làm gì? Được gì? Và mất gì?

Để từ đó, học cách yêu thương chính mình, những người xung quanh và những thứ luôn thầm lặng che chở, động viên ta bước qua cơn giông tố.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết gói ghém trong từ 'trọn vẹn'- Ảnh 2.

Ảnh: KIM YẾN

Và đặc sắc nhất là cách Tết được xem như một phong bao lì xì không mất phí chỉ mất công, vì phải đi hết một lượt Tết mới tới lần nữa.

Chiếc lì xì be bé ấy, xứng đáng cho những chiến binh của niềm hy vọng hướng về tương lai khi đã dốc hết tâm can ngày ngày mưu sinh và đây là món quà xứng đáng cho những con người vĩ đại mà thầm lặng ấy.

Nó không phải thứ vật chất cao sang gì, chỉ đơn giản còn được về nhà là vui, là tiếng cười lâu lâu mới có, cùng bữa cơm gia đình không phải lúc nào cũng được ăn, thế mà có đơn sơ nhưng sao nó lại ngon lạ thường.

Muốn cái Tết thêm trọn vẹn, cả năm qua những ông bố bà mẹ đã phải chịu thương chịu khó, nhịn ăn một chút, ít mặc một chút cũng chỉ vì lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn như người ta, cũng là mong nó nên người và là tốt hơn cảnh đời của mình lúc này.

Là sức trẻ của những người con xa quê mong về sau dư dả để phụng dưỡng cho cha mẹ được đủ đầy, lúc ốm đau còn đủ sức chạy chữa và là cùng sứ mệnh chăm lo cho con cái của mình về sau.

Nhưng ở đâu đó vẫn có những người con vì muộn phiền công việc mà đành ở lại Sài Gòn cùng mớ suy nghĩ ngổn ngang khi vừa tắt cuộc gọi với mẹ rằng "Tết này còn không về mẹ ạ!".

Có lẽ không chỉ người con ấy buồn mà cha mẹ còn buồn gấp trăm lần. Tết nhà cửa ai cũng sum họp vậy mà cái nhà ấy chỉ vỏn vẹn hai ông bà lủi thủi thì buồn hơn ngày thường biết bao. Vậy nên, có bận, có buồn hay thất bát thì cứ về nhà bạn nhé!

Cha mẹ không mong con giàu có cho cha mẹ hưởng, Tết đến chỉ cần con về là món quà tuyệt vời nhất với cha mẹ và là cho gia đình mình được có Tết.

Tất cả mọi người có cả tôi ở đây, bôn ba cả năm cũng chỉ mong được về nhà ăn Tết, nhớ lắm những bóng lưng hao gầy của cha mẹ đang ngày càng yếu dần đi, sự tinh nghịch của lũ em cùng những kỷ niệm ở góc sân trước nhà.

Sân chơi Ở đây có Tết: Tết gói ghém trong từ 'trọn vẹn'- Ảnh 3.

Ảnh: KIM YẾN

Cũng vì những thứ đó mà sống, mà mong cầu được ăn cái Tết trọn vẹn hơn. Trọn vẹn dù không phải là dư dả nhưng lại vừa đủ, thiếu cũng được nhưng vẫn còn được tận hưởng cái chất Tết của người Việt, cạnh bên gia đình là hạnh phúc biết nhường nào.

Vẫn có lúc tôi hay nghe người ta bảo: "Tết bây giờ không còn nữa rồi, nó không còn vui như trước, chắc là Tết mất rồi".

Nhưng Tết vẫn ở đây, vẫn đẹp thế thôi! Chỉ là do bạn đã lớn và có quá nhiều điều thú vị hơn, nhiều khi bạn đã quên mất cái bình dị, an yên cùng sự trọn vẹn mà Tết mang đến.

Vì vậy, để tận hưởng một mùa Tết ý nghĩa bạn hãy học cách nhìn nhận mọi vật theo khuynh hướng an yên hơn, nhẹ nhàng pha vào đó chút hoài niệm của cái Tết xưa cũ. Bạn sẽ cảm nhận được Tết xưa và nay là như nhau cả thôi!

Hãy an yên trong tâm để Tết còn trong bạn. Đến đây, chắc là không cần nói nhiều hơn nữa, chính các bạn độc giả cũng phần nào biết và trả lời được câu hỏi liệu "Tết trong bạn là gì?".

Tết trong tôi là đi về nhà, gói ghém theo đó là từ trọn vẹn. Hãy bỏ lại những u buồn, thất bát năm cũ phía sau và mang theo mình một tinh thần thật mới để tận hưởng một mùa Tết trọn vẹn bên gia đình, cùng với đó là sẵn sàng cho một chuyến hành trình mới ở năm tới.

Cuối cùng, không gì hơn chúc bạn đọc một mùa Tết Giáp Thìn 2024 an vui, hạnh phúc bên gia đình và cầu mong bạn có một năm mới bình an.

Vậy bạn đã biết Tết trong bạn là gì chưa?

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: